Kết thúc giai đoạn đầu sứ vụ của Đức Tổng giám mục Đặc Ủy của Đức Thánh cha tại Ấn Độ

Đức Tổng giám mục Cyril Vasil | ucanews.com

Hôm 23 tháng Tám vừa qua, Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, Đặc ủy của Đức Thánh cha Phanxicô đến giải quyết tình trạng xung đột và chia rẽ về phụng vụ trong Giáo hội Công giáo Syro Malabar ở Ấn Độ, đã lên đường trở lại Roma để tường trình cho Đức Thánh cha, sau ba tuần lễ lưu lại tại Ấn Độ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước đó, ngày thứ Hai, 21 tháng Tám, Đức Tổng giám mục Vasil đã gặp Hội đồng của Giáo hội Syro Malabar, đang nhóm cho đến thứ Bảy, ngày 26 tháng Tám này và trình bày cho các vị tình hình cho đến nay. Thông cáo báo chí cho biết trong cuộc họp, Đức Tổng giám mục Đặc ủy đã nhấn mạnh rằng tình trạng vô kỷ luật đưa đến sự đánh mất tình hiệp thông của Công giáo, là điều nguy hiểm đối với Giáo hội.

Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Syro Malabar, trong lời khai mạc khóa họp của Hội đồng Giáo hội, đã nói rằng: những phản đối chống Đặc ủy của Đức Thánh cha làm cho Giáo hội rất đau buồn, đồng thời Đức Hồng y nhắc nhở rằng sức mạnh của Giáo hội hệ tại sự hiệp nhất. Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng những khẩu hiệu mà các thành phần chống đối hô lên chống Đức Tổng giám mục Đặc ủy và tạo nên tình trạng căng thẳng tại Nhà thờ Chính tòa của Tổng giáo phận Ernakulam, ngăn cản không cho Đức Tổng giám mục vào nhà thờ, là điều không thể biện minh được.

Mặc dù có lời kêu gọi và cảnh cáo của Đức Tổng giám mục Đặc ủy, nhóm linh mục và giáo dân chống đối vẫn quyết liệt trong lập trường của họ. Những người chống đối cũng kéo đến địa điểm nơi các giám mục nhóm họp để phản đối. Hai linh mục thuộc Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly muốn tuyệt thực để đòi giáo quyền phải phục hồi bốn linh mục trẻ bị mãn nhiệm tại Tiểu chủng viện ở thành phố Kochi, theo lệnh của Đức Tổng giám mục Đặc ủy vì bất tuân phục. Tuy nhiên, cảnh sát không cho phép họ ngồi tuyệt thực trong khu vực trụ sở Giáo hội. Ngoài ra, những người thuộc nhóm chống đối cũng tới Tiểu chủng viện hăm họa cha Giám đốc và các nhân viên của cơ sở giáo dục này.

Đức Tổng giám mục Vasil người Slovak, nguyên là Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương và hiện là Tổng giám mục Giáo phận Kosice ở miền đông Slovak. Ngoài việc tường trình cho Đức Thánh cha, ngài cũng sẽ gặp Đức Tổng giám mục tân cử Gugerotti của Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Tổng giáo phận Ernakulam là giáo phận duy nhất có đa số linh mục chống đối quyết định của Hội đồng Giáo hội Syro Malabar, được Tòa Thánh phê chuẩn, về vấn đề thống nhất cách cử hành phụng vụ. Đây là một giải pháp dung hòa, đã được Hội đồng Giáo hội quyết định hồi tháng Tám năm 2021, theo đó, phần đầu thánh lễ, linh mục quay xuống giáo dân, phần phụng vụ Thánh Thể, linh mục quay lên bàn thờ cùng hướng nhìn với giáo dân. Phần sau đó của thánh lễ, linh mục lại quay xuống đối diện với giáo dân.

34 giáo phận của Giáo hội này đều tuân hành, ngoại trừ Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, có khoảng nửa triệu tín hữu, với 450 linh mục.

Giáo hội Công giáo Syro Malabar có nguồn gốc từ thánh Tôma tông đồ. Ngài rời Jerusalem khoảng năm 40 và đến truyền đạo tại Ấn Độ vào năm 53.

(katholische.de 23-8-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail