Hủy bỏ các lễ nghi bên ngoài mừng Giáng sinh tại Giordani

Photo: en.abouna.org

Hội đồng các Giáo hội Kitô tại Vương quốc Giordani đã quyết định bãi bỏ các lễ mừng bên ngoài, nhân dịp Giáng sinh năm nay, vì tôn trọng các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng tại Gaza và toàn miền Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các buổi cử hành chỉ giới hạn vào kinh nguyện và các lễ nghi của Giáo hội. Hội đồng cũng loan báo rằng kết quả các cuộc lạc quyên vào Chúa nhật, ngày 12 tháng Mười Một này sẽ được dành cho miền Gaza, đồng thời kêu gọi các tín hữu quảng đại đóng góp qua các kênh chính thức mà một số Giáo hội đã mở ra cho mục đích này.

Thông cáo công bố ngày 06 tháng Mười Một vừa qua, nói rằng: “Hôm thứ Năm, ngày 02 tháng Mười Một năm 2023, Hội đồng các thủ lãnh các Giáo hội Kitô ở Giordani, do Giáo hội Chính Thống Hy Lạp triệu tập, đã thảo luận về nhiều vấn đề, liên quan đến vùng này. Chúng tôi lưu ý anh chị em về thời điểm khó khăn hiện nay mà miền Gaza và toàn Palestine đang phải chịu, trong lúc máu người vô tội đang đổ ra, và những than khóc, chết đói và khát, cùng với những vụ dội bom xuống các chung cư, trường học, nhà thương, nhà thờ cũng như sự cưỡng bách dân Gaza phải tản cư trước mắt cộng đồng quốc tế bất lực.

Thông cáo nói thêm rằng: “Trong khi chúng tôi mạnh mẽ và nghiêm khắc lên án những hành vi man rợ do sự tấn công của Israel chống lại nhân loại và chống lại công pháp quốc tế, chúng tôi ủng hộ lập trường ngay chính của Vương quốc Giordani, do Vua Abdullah II lãnh đạo, là tiếng kêu cho sự thật trên thế giới này, trong khi đánh giá cao mọi nỗ lực của Giordani nhắm làm cho tiếng nói của chiến tranh im bặt. Chúng tôi cũng chào mừng mọi lập trường của Arập tự do và quốc tế không đi theo chính sách nước đôi về mặt nhân đạo và chính trị”.

(en.abouna.org 6-11-2023)