Hội đồng Tu sĩ tại Áo kêu gọi cầu nguyện cho hai linh mục Belarus bị bắt

Photo: oblaci.pl

Trong thông cáo, công bố hôm 13 tháng Năm vừa qua, Hội đồng Tu sĩ tại Áo kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho hai linh mục Dòng Hiến sinh thừa sai Đức Mẹ Vô nhiễm, gọi tắt là OMI, bị cảnh sát Belarus, hay cũng gọi là Bạch Nga, bắt giam từ ngày 08 tháng Năm vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là cha Andrzej Juchniewicz, cũng là Chủ tịch Hội đồng Tu sĩ Công giáo Belarus và người anh em cùng dòng là cha Pawel Lemekh, phục vụ tại Đền thánh Shumilin, hạt Vitebsk, thuộc giáo phận cùng tên.

Thông cáo nói rằng: Chúng tôi xin anh chị em cầu nguyện cho cha Andrej sớm được trả tự do và cầu cho Giáo hội tại Belarus. Hai linh mục dòng bị bắt, sau khi tham dự Đại hội các Bề trên cấp cao, nam và nữ, tại Đền thánh Đức Mẹ Shumilin, thuộc Giáo phận Vitebsk. Trước đó, các Bề trên cấp cao đã nhóm họp hồi tháng Tư vừa qua, tại Đan viện Vranov, gần thành phố Brno thuộc Cộng hòa Tiệp.

Tỉnh dòng OMI ở Ba Lan, bao gồm cả vùng hoạt động tại Belarus, xác nhận hai linh mục thành viên cùng dòng bị bắt ở Belarus. Cả hai bị nhà nước tại đây cáo buộc là có những hoạt động chống lại nhà nước Belarus. Cả hai linh mục đều là công dân Belarus và cho đến nay vẫn còn bị giam giữ.

Bề trên Tổng quyền Dòng OMI ở Roma, cha Luis Ignacio Ruis Alonso, cũng bày tỏ lo âu và kêu gọi dòng cầu nguyện cho hai linh mục bị bắt.

Từ khi xảy ra những vụ phản đối trên toàn nước Belarus, hồi mùa hè năm 2020, chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko, được tái cử trong một cuộc bầu cử gian lận, nhà nước tại đây mạnh mẽ đàn áp những thành phần chống đối chế độ, trong đó Giáo hội Công giáo tại Belarus cũng bị đặc biệt chiếu cố. Giáo hội tại đây chiếm 10% dân số và đã có nhiều giáo sĩ bị bắt giam vì những lý do không hề rõ ràng.

(Ekai.pl 13-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail