Hội đồng Giám mục Indonesia kỷ niệm 100 năm thành lập

Photo: asianews.it
Trong những ngày này, Hội đồng Giám mục Indonesia đang nhóm khóa họp ngoại thường, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tiến trình này bắt đầu từ khi các vị phủ doãn Tông tòa và Đại diện Tông tòa các địa phận của Indonesia, thời còn là thuộc địa của Hòa Lan. Cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên diễn ra ngày 13 tháng Năm năm 1924, tại nhà thờ chính tòa Jakarta.

Trong dịp kỷ niệm này, ngày 15 tháng Năm vừa qua, có lễ khánh thành các văn phòng mới của Hội đồng Giám mục. Buổi lễ có chủ đề là: “Đồng hành vì công ích của Giáo hội và quốc gia”.

Trong buổi khai mạc khóa họp, hôm 13 tháng Năm, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Piero Pioppo, Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia, ông Kemenag Suparman, Đặc trách quan hệ với Công giáo thuộc Bộ Tôn giáo chính phủ, và Mục sư Gomar Gulton, Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành Indonesia.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Tổng giám mục Sứ thần Pioppo nhận định rằng: “Các giám mục muốn sống sứ mạng hiện nay trong sự tiếp nối với quá khứ. Theo đường lối của Chúa Giêsu và các môn đệ, các vị đã không bao giờ lơ là với sứ mạng phát triển Giáo hội và đất nước”. Đức Tổng giám mục cũng bày tỏ xác tín rằng cả cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Indonesia vào tháng Chín năm nay, sẽ đẩy mạnh tiến trình này.

Về phần ông Suparman, trong lời chào mừng các giám mục, ông nhấn mạnh sự sẵn sàng của các chính quyền dân sự, cộng tác với Giáo hội để phát triển đất nước. Một sự gần gũi được đặc biệt dành cho sự dấn thân tại các miền hẻo lánh, “những khu vực ngoài lề” của quốc gia. Ông cho biết, Bộ Tôn giáo vụ hứa giúp đỡ tài chánh cho các cộng đồng ở những vùng hẻo lánh muốn canh tân các nơi thờ phượng và cơ cấu giáo dục.

Về phần Đức cha Antonius Subianto, Giám mục Giáo phận Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, ngài bày tỏ tin tưởng nơi hành trình của Giáo hội tại nước này và khả năng cộng tác với tất cả các nhóm khác trong xã hội để mưu ích cho đất nước.

Giáo hội Công giáo tại Indonesia có khoảng tám triệu tín hữu trên tổng số 230 triệu dân, phần lớn theo Hồi giáo. Cả nước có 10 Tổng giáo phận và 27 giáo phận thuộc hạt.

(Asia News 14-5-2024)

Tags