Hệ thống y tế tại Haiti bị đe dọa sụp đổ

Photo: Vatican News
Hệ thống y tế tại Haiti, vốn đã mong manh, nay đang bị đe dọa sụp đổ vì bạo lực do các băng đảng bất lương gây ra, tại thủ đô Port-au-Prince.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong tuần qua, Tổ chức Nhi đồng Quốc tế Unicef đã lên tiếng báo động như trên, và cho biết sáu trên mười nhà thương ở Haiti hoạt động rất khó khăn và sự leo thang bạo lực ở Port-au-Prince tiếp tục làm cho các trẻ em không được hưởng các dịch vụ y tế và thuốc men thiết yếu.

Ông Bruno Maes, Đại diện của Unicef ở Haiti, nói rằng tất cả các nhà thương ở nước này đều gặp khó khăn trong việc tiếp tế và bảo trì các thiết bị y khoa, trong khi các chuyến bay quốc nội và quốc tế từ và đến Port-au-Prince, mới được tái lập, nhưng chỉ có khả năng giới hạn và hoạt động với rất nhiều chậm trễ. Cả hải cảng chính tại thủ đô cũng gặp nhiều khó khăn như vậy. Cảng này, trong thời gian trước đây, đã ở trong tay các nhóm võ trang.

Ông Bruno Maes nói thêm rằng sự liên kết giữa bạo lực, nạn tản cư ồ ạt, các dịch tễ nguy hiểm và nạn suy dinh dưỡng gia tăng đã làm cho hệ thống y tế của Haiti hầu như sụp đổ, nhưng chính mạng cung cấp thuốc men và thiết bị y tế, là yếu tố trầm trọng nhất đối với hệ thống y tế hiện nay.

Unicef tố giác rằng nhiều thùng đựng hàng (container) chứa các thiết bị sinh tử bị chặn lại hoặc bị cướp. Cũng vậy, nhiều kho hàng và thuốc men chịu chung số phận, trong khi hàng trăm thùng đựng đồ viện trợ nhân đạo bị kẹt ở Port-au-Prince, trong đó có cả những thùng vật dụng y tế, đồ cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng bị kẹt như thế. Và ông Maes tuyên bố rằng “Chúng ta không thể để viện trợ sinh tử có thể cứu sống các trẻ em bị nằm kẹt như thế trong các kho hoặc các thùng chứa như thế. Các thiết bị và đồ dùng đó phải được chuyển giao ngay”.

(Sir 23-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail