Hai linh mục Công giáo Ucraina bị Nga bắt vẫn chưa được trả tự do

Photo: Hasan Almasi / Unsplash

Hai linh mục Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cha Ivan Levitsky và Bohdan Heleta bị quân Nga bắt giam từ gần một năm rưỡi nay, vào tháng Mười Một năm 2022, cho đến nay vẫn chưa được trả tự do, mặc dù tên hai cha luôn được ghi trong danh sách trao đổi các tù nhân chiến tranh giữa hai bên.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hai linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, bị bắt tại Berdyansk vùng biển Azov thuộc tỉnh Zaporizhia. Ông Yevhen Zakharov, luật sư thuộc nhóm bảo vệ tại thành phố Kharkiv tuyên bố như trên với tổ chức nhân quyền quốc tế Forum 18. Theo ông, cha Lewicki hiện đang bị giam tại vùng Rostov bên Nga, chờ ngày bị xét xử, còn cha Heleta bị giam tại nhà tù Simferopol, ở bán đảo Crimea. Cha cũng chưa bị xét xử.

Tòa giám mục Donetsk thuộc Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương cho biết chỉ có thể xác nhận là hai linh mục vẫn còn bị Nga giam giữ, nhưng không biết rõ ở nơi nào.

Hai vị bị Nga cáo buộc là tích trữ võ khí và chất nổ tìm thấy tại Nhà thờ Sinh Nhật Đức Mẹ ở Berdyansk, nơi hai vị phục vụ. Báo chí Nga cũng nói rằng những “tài liệu cực đoan” được tìm thấy trong nhà thờ, trong đó có bộ sưu tập các bài giảng của Đức cha Andrzej Szeptycki, Tổng giám mục ở thành phố Kiev thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina Đông phương cho đến khi qua đời vào năm 1944. Trong thời Thế chiến thứ hai, ngài bênh vực người Do thái khỏi bị tiêu diệt bằng cách cấp giấy tờ giả để họ có thể trốn tránh được quân Đức. Ngài cũng công khai lên án cuộc diệt chủng Do thái và các thư của ngài bị gửi trực tiếp đến nhà cầm quyền Đức Quốc xã.

Tòa giám mục ở Donetsk cho biết tất cả các linh mục thuộc giáo phận này đã rời khu vực bị Nga chiếm đóng ở Zaporozhia, Kherson, Donetsk, và Luhansk.

Cách đây ít ngày, hôm 28 tháng Giêng, Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk của Giáo hội này đã kêu gọi trả tự do cho tất cả các giáo sĩ bị quân Nga bắt giam và nói rằng “Chúng tôi xin các tổ chức luật pháp quốc tế giúp trả tự do cho các linh mục của Công giáo Ucraina bị cáo gian.

(Ekai.pl 7-2-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail