Giới lãnh đạo Do thái muốn Đức Thánh cha đứng về phía Do thái

Giới lãnh đạo Do thái muốn Đức Thánh cha đứng riêng về phía Do thái và đừng giữ tình trạng đứng giữa một bên là Hamas và bên kia là người Israel.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Porta a Porta” của Đài truyền hình Ý, truyền đi ngày 31 tháng Mười vừa qua, Tổng thống Israel, ông Herzog, bày tỏ sự “cay đắng” vì vẫn chưa nhận được những lời lên án rõ ràng của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với những cuộc tấn công của Palestine chống Israel. Ông nói: “Tôi chờ đợi tất cả những tiếng nói luân lý và tinh thần cương quyết của thế giới. Tôi rất muốn nghe một tuyên bố rất rõ ràng từ phía Tòa Thánh, từ phía Đức Giáo hoàng về những trẻ em Do thái đang bị giữ ở Gaza, có 30 trẻ em, cả những trẻ sơ sinh 9 tháng bị bắt cóc. Ai có thể biện minh một cách nào đó cho sự kinh hoàng này?”

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Herzog của Israel cũng cảnh giác rằng: “Nếu Israel bị thua, thì sau đó sẽ đến lượt Âu châu, vì Hamas giống như nhà nước Hồi giáo: sẽ có cuộc xung đột nền văn minh”.

Về phần Rabbi trưởng của thành Roma, ông Riccardo Di Segni, tuyên bố rằng: “Các cuộc chiến tranh luôn là một xúc phạm đến phẩm giá con người, mang theo chết chóc và tàn phá, cần phải tránh, nhưng khi sự sống còn của mình bị đe dọa trước một kẻ thù không thể thu phục được, thì thái độ chủ hòa là điều đáng phê bình kể cả về mặt luân lý. Thật là khó nói rằng sự đánh bại chế độ Đức quốc xã là một thất bại cho tất cả mọi người. Đôi khi người nào đó phải bị đánh bại, chỉ người ấy và mãi mãi.”

Rabbi Di Segni muốn ám chỉ đến lời Đức Giáo hoàng nói rằng: “Chiến tranh luôn là một thất bại”.

Giới lãnh đạo Do thái trên đây không hề đề cập đến những gì quân đội Israel đang gây ra cho hai triệu 300.000 người dân vô tội tại Gaza, với những cuộc dội bom và tình trạng khẩn trương về nhân đạo mà người dân tại đây đang phải chịu và Liên Hiệp Quốc phải lên tiếng kêu gọi tôn trọng công pháp quốc tế về nhân đạo và sự tương ứng.

(Tổng hợp 2-11-2023)

Tags