“Giáo sĩ hóa phụ nữ không giải quyết vấn đề trong Giáo hội Công giáo”

Photo: Vatican Media

Đức Hồng y Robert Francis Prevost, Tổng trưởng Bộ Giám mục, tuyên bố rằng: “Giáo sĩ hóa phụ nữ” sẽ không giải quyết các vấn đề trong Giáo hội Công giáo”!


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Prevost, người Mỹ, thuộc Dòng thánh Augustino, nguyên là Giám mục thừa sai tại Mỹ châu Latinh, bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc họp báo chiều ngày 25 tháng Mười vừa qua, bên lề Thượng Hội đồng Giám mục thứ XVI.

Trả lời câu hỏi về những lời kêu gọi cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào việc cai quản trong Giáo hội Công giáo, Đức Hồng y nhấn mạnh rằng “Truyền thống tông đồ đã nói rất rõ ràng, nhất là khi bạn muốn nói về vấn đề truyền chức linh mục cho phụ nữ. Cũng cần phải nói rằng việc truyền chức này, tức là giáo sĩ hóa phụ nữ, sẽ không nhất quyết giải quyết một vấn đề, nhưng nó có thể tạo thêm một vấn đề mới. Và có lẽ chúng ta cần có một sự hiểu biết mới, hoặc hiểu khác về vấn đề lãnh đạo, quyền bính và phục vụ, nhất là việc phục vụ trong Giáo hội, dưới một nhãn giới mới mà người nam và người nữ có thể mang lại cho đời sống Giáo hội”.

Theo Đức Hồng y Prevost, Giáo hội Công giáo không phải là một cái gương phản chiếu hình ảnh của xã hội, nhưng cần phải khác biệt. Nghĩa là vì một phụ nữ có thể làm tổng thống hoặc đảm trách nhiều vai trò lãnh đạo khác trên thế giới, điều này không nhất thiết là đi tới kết luận rằng trong Giáo hội cũng phải như vậy... Bạn không thể nói rằng sau 2.000 năm, bây giờ chúng ta cần thay đổi truyền thống của Giáo hội”.

Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Giám mục ghi nhận rằng phụ nữ đang tiếp tục đảm nhận các vai trò lãnh đạo mới tại Vatican và trong các phần khác của Giáo hội. Ví dụ mới đây, Đức Thánh cha đã bổ nhiệm nữ tu Simona Brambilla làm Tổng thư ký của Bộ các Dòng tu. “Tôi nghĩ sẽ có một sự tiếp tục nhìn nhận rằng phụ nữ có thể đóng góp nhiều cho đời sống Giáo hội ở nhiều bình diện”.

Đức Hồng y Prevost bày tỏ lập trường trên đây, sau khi hãng tin “Religion News Service” đưa tin trong Thượng Hội đồng Giám mục có đông đảo các nữ tu, đặc biệt từ Mỹ châu Latinh và Âu châu, ủng hộ việc truyền chức cho phụ nữ, đặc biệt là phó tế.

Đức Hồng y Timothy Broglio

Trong cuộc họp báo chiều ngày 25 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Timothy Broglio, Tổng giám mục Giáo phận Quân đội Mỹ, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ, cũng nói về vai trò của nữ giới trong Giáo hội. Nhắc đến ảnh hưởng rất lớn của các nữ tu trong ngành giáo dục tại Mỹ và nhiều nơi khác, Đức Hồng y nói: “Tôi nghĩ quan niệm cho rằng vì phụ nữ không nắm giữ mọi vai trò ở mọi cấp độ nên không có ảnh hưởng, quan niệm như thế là sai”.

Nữ tu Nonterah, Ghana

Tại cuộc họp báo, nữ tu Nora Kofognotera Nonterah, một giáo sư thần học ở Ghana, và là một trong 54 phụ nữ tham dự Thượng Hội đồng Giám mục XVI này với quyền bỏ phiếu, nói rằng; theo kinh nghiệm của chị tại Thượng Hội đồng Giám mục về sự đồng hành này, chị cảm thấy được lắng nghe như một giáo dân, một phụ nữ, và một người Phi châu trong Giáo hội, đã không có cơ hội làm cho mình được phong phú với tiếng nói và sự khôn ngoan của các phụ nữ, các giáo dân và người Phi châu. “Tôi xác tín mạnh mẽ trong những ngày này rằng Giáo hội chúng ta phải sẵn sàng ngồi nơi chân phụ nữ, đặc biệt các nữ giáo dân đến từ Nam bán cầu, để học cách thức canh tân trí tưởng tượng sáng tạo của Giáo hội”.

Sách của Đức Thánh cha

Trong cuốn sách phỏng vấn, được xuất bản bằng tiếng Ý trong tuần này, Đức Thánh cha tái khẳng định việc không thể truyền chức linh mục cho phụ nữ: “Sự kiện phụ nữ không tham gia các thừa tác vụ thánh chức không phải là một sự thiếu sót, vì chỗ đứng của phụ nữ quan trọng hơn... Trong Giáo hội Tin lành Luther, có truyền chức mục sư cho phụ nữ, nhưng vẫn có ít người đi nhà thờ. Các nữ tu có thể lập gia đình, nhưng dầu vậy, số mục sư vẫn không gia tăng. Vấn đề ở đây là văn hóa. Chúng ta không thể thơ ngây và nghĩ rằng những thay đổi thực tiễn này sẽ mang lại cho chúng ta giải pháp”.

(CNA 26-10-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail