Giáo phận Jakarta xác nhận Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm vào ngày 03 tháng Chín tới đây

Photo: Vatican Media

Tổng thư ký Tổng giáo phận Jakarta, thủ đô Indonesia, cha Adi Prasojo, xác nhận Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm giáo phận này, ngày 03 tháng Chín năm 2024.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo hãng tin Công giáo Á châu-Ucan, hôm mùng 01 tháng Tư, tin này đã được Bộ trưởng Tôn Giáo vụ Indonesia, ông Yaqut Cholil Qoumas, loan báo và cho biết đã nhận được thư từ Vatican, thông báo Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ có mặt ở Indonesia vào ngày 03 tháng Chín năm nay.

Cha Prasojo nói: “Các chức sắc Giáo hội đã chờ đợi sự xác nhận của chính phủ, vì chính phủ là phía chịu trách nhiệm nhiều nhất về những gì liên quan đến cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng. Họ dự kiến sẽ thành lập một Ủy ban đặc biệt để chuẩn bị cuộc viếng thăm.”

Về phần Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng giám mục Jakarta, ngài nói với hãng tin Ucan, hôm mùng 01 tháng Tư vừa qua, rằng Hội đồng Giám mục Indonesia sẽ loan báo chính thức, vào ngày 08 tháng Tư tới đây. Một nguồn tin của Hội đồng Giám mục nói rằng có thể Đức Thánh cha chỉ dừng lại ở Jakarta, xét vì tình trạng sức khỏe của ngài.

Những tin đồn

Có nhiều tin đồn nói rằng Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm Kalimantan, trên đảo Borneo và đảo Flores, là hai vùng có đông đảo các tín hữu Công giáo.

Ông Seoman Itlay, một giáo dân ở Jayapura, thuộc tỉnh Papua, giáp giới với nước Papua New Guinea, nói rằng: “Cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng có thể liên hệ tới tất cả các miền của Indonesia, kể cả chúng tôi ở Papua, cho dù ngài chỉ dừng lại ở thủ đô. Tôi hy vọng ngài sẽ nhân cơ hội này nói về các vấn đề của các tín hữu Công giáo ở Papua, đặc biệt là những dân bản địa, luôn phải đối phó với những vấn đề kinh niên. Dân ở tỉnh Papua, phần lớn là tín hữu Kitô, đối đầu với những vấn đề như: các vụ vi phạm nhân quyền và bị gạt ra ngoài lề, vì các công ty chiếm các miền đất truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng Đức Giáo hoàng sẽ giúp đẩy mạnh việc giải quyết các vấn đề của Papua một cách êm thấm. Ngài không cần nói về chính trị, nhưng chỉ nhắc đến các vấn đề nhân đạo”.

Giáo hội Công giáo hiện diện ở miền Papua từ gần 130 năm nay và họ hy vọng có thêm các giám mục từ miền này. Hiện nay, giám mục duy nhất người bản xứ là Đức cha Januarius Theofilus Matopai You, Giám mục Jayapura, trong số năm giáo phận ở miền cực đông Papua.

Trong chuyến tông du vào tháng Chín năm nay, Đức Giáo hoàng thăm Indonesia và cả nước Đông Timor láng giềng. Miền này có đại đa số dân là tín hữu Công giáo và chính phủ đã lập một Ủy ban đặc nhiệm cũng như dành 12 triệu Mỹ kim để tổ chức chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha.

Lẽ ra, Đức Thánh cha đã viếng thăm Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea hồi năm 2020, nhưng chuyến đi bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Các tín hữu Kitô chiếm 24 triệu trên tổng số 275 triệu dân Indonesia, trong đó có khoảng 7 triệu tín hữu Công giáo.

(Ucan 2-4-2024)

Tags