Giáo hội Công giáo Ucraina mong trở thành Giáo hội Thượng phụ

© Cristian Gennari/Romano Siciliani/KNA
Theo Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, có đủ điều kiện để trở thành thành một Giáo hội do một vị Thượng phụ cai quản.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức, KNA, truyền đi ngày 07 tháng Sáu vừa qua, Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk cho biết Giáo hội do ngài lãnh đạo có tám Tổng giáo phận, cũng như các cơ cấu cần thiết. “Chúng tôi cũng đã sẵn sàng hệ thống tự quản trị của một Giáo hội Thượng phụ. Tước hiệu này trước sau gì cũng sẽ được”.

Đức Tổng giám mục Shevchuk năm nay 54 tuổi, từ mười ba năm nay là thủ lãnh của năm triệu tín hữu Giáo hội Công giáo Ucraina. Ngài từng làm giám mục thuộc Giáo hội này ở Argentina, nơi sinh trưởng của ngài.

Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương được thành lập năm 1595, khi một số giám mục thuộc Chính thống Nga và Ucraina cùng với các tín hữu, trong Công nghị ở Brest, xin trở về hiệp nhất với Tòa Thánh, và đã được giữ nguyên phụng vụ và kỷ luật của Giáo hội Chính thống, trong đó giáo sĩ của Giáo hội này không phải giữ luật độc thân như trong Giáo hội Công giáo Latinh.

Trong thời kỳ Ucraina còn là một cộng hòa của Liên xô, Giáo hội Công giáo Ucraina Đông phương bị ép sáp nhập vào Chính thống Nga, cùng với các thánh đường. Nhiều giám mục, linh mục và tín hữu bị bách hại. Sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, các tín hữu Công giáo Ucraina đã phục hồi tự do và đòi lại các thánh đường, tạo nên một sự căng thẳng giữa Tòa Thánh và Chính thống Nga.

Trong lịch sử, các vị tiền nhiệm của Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk đã nhiều lần xin Tòa Thánh cấp tước hiệu Thượng phụ và nâng Giáo hội này lên hàng Giáo hội Thượng phụ, nhưng Tòa Thánh nhất quyết từ chối vì muốn duy trì nỗ lực đại kết Kitô với Chính thống Nga.

Xét về mặt giáo luật Đông phương, không có sự khác biệt về thẩm quyền giữa Thượng phụ và Tổng giám mục Trưởng. Đây cũng là trường hợp Giáo hội Công giáo Rumani nghi lễ Đông phương và hai Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương ở Ấn Độ: Syro Malabar và Syro Malankara.

Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk thú nhận là không biết phải chờ đợi bao lâu mới được Đức Thánh cha cấp tước hiệu này cho Công giáo Ucraina.

(KAP 7-6-2024)

Tags