Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk: Công giáo Ucraina không áp dụng Tuyên ngôn “Fiducia supplicans”

Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk | Vatican News

Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, cho biết Giáo hội này không áp dụng Tuyên ngôn “Fiducia supplicans”, Lòng tín thác khẩn cầu, của Bộ Giáo lý đức tin cho phép chúc lành cho các cặp đồng phái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Shevchuk tuyên bố như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Truyền hình Lời Vĩnh Cửu ở Mỹ (EWTN), truyền đi hôm 16 tháng Ba vừa qua, nhân dịp ngài viếng thăm nước Mỹ trong một tuần lễ. Giáo hội này là Giáo hội Công giáo Đông phương đầu tiên tuyên bố rằng Văn kiện vừa nói sẽ không được áp dụng trong Giáo hội liên hệ. Trong thông cáo đầu tiên, sau khi Văn kiện này được công bố ngày 18 tháng Mười Hai năm ngoái, Đức Tổng giám mục Shevchuk nói rằng vì Văn kiện này “không nói về các vấn đề đức tin hoặc luân lý Công giáo, và không tham chiếu điều khoản nào trong Bộ giáo luật Công giáo Đông phương, và cũng không nhắc đến các tín hữu Kitô Đông phương, nên nó chỉ áp dụng cho Giáo hội Công giáo Latinh và không có hiệu lực pháp lý nào đối với Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương.”

Trong cuộc phỏng vấn vừa nói, Đức Tổng giám mục Trưởng giải thích thêm rằng “mỗi văn kiện Tòa Thánh có một tiến trình đặc biệt để được đón nhận trong Giáo hội chúng tôi. Chúng tôi có cách thức riêng để cởi mở đối với mỗi người và cách thức để ban phép lành. Trong truyền thống, chúng tôi không bao giờ phân biệt việc chúc lành theo phụng vụ và chúc lành không thuộc phụng vụ như Văn kiện vừa rồi của Tòa Thánh. Khi tôi lớn lên, không gian thánh không bao giờ giới hạn với nhà thờ. Chúng tôi được dạy rằng Kitô hữu được kêu gọi mang ánh sáng phụng vụ ra ngoài nhà thờ. Vì thế, đối với chúng tôi, thật là khó phân biệt việc chúc lành không thuộc phụng vụ”.

Đức Tổng giám mục Trưởng cũng nói rằng nếu có người nào đến xin tôi chúc lành, tôi không bao giờ hỏi xem đó là người ở trong tình trạng tội lỗi hay là đã xưng tội chưa.

Dân Ucraina lo âu vì sợ bị bỏ rơi

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Shevchuk bày tỏ lòng biết ơn đối với nhân dân Mỹ, nhưng ngài cũng bày tỏ lo âu vì các thường dân Ucraina bị quên lãng vì cuộc tranh luận chính trị kéo dài ở Mỹ về việc hỗ trợ Ucraina trì hoãn các hoạt động. Hiện nay, 14 triệu 600.000 người Ucraina đang cấp thiết cần được cứu trợ nhân đạo. Đức Tổng giám mục nói: “Chúng tôi không thể nói, tôi sẽ ăn gì trong tuần tới”.

Ngài cho biết: “Giáo hội Công giáo Ucraina là một nhân tố chính trong hoạt động trợ giúp nhân đạo cho nhân dân nước này và tôi có thể làm chứng rằng việc trợ giúp không thể bị trì hoãn... Mỗi ngày, có khoảng 200 người Ucraina bị giết và mỗi trì hoãn khả năng đón nhận viện trợ cho những người dân ấy phải trả bằng máu của họ”.

(CNA 16-3-2024)