Đức Tổng giám mục Belgrade mong nhà nước trả lại tài sản cho Giáo hội

Ladislav Nemet mit seinem Vorgänger Stanislav Hocevar (r.) | Vatican News

Đức Tổng giám mục Ladislav Nemet, Dòng Ngôi Lời, của Giáo phận Belgrade, thủ đô Serbia, mong chính phủ trả lại tàn sản của Giáo hội Công giáo đã bị nhà nước cộng sản tịch thu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi hôm 06 tháng Mười Hai vừa qua, Đức cha Nemet cho biết 30 năm sau khi Liên bang Yugoslavi tan rã, việc trả lại tài sản cho Giáo hội vẫn còn là vấn đề. Nạn nhân của tình trạng này là các cộng đoàn tôn giáo không phải là Chính thống giáo. Mặc dù tiến trình trả lại tài sản đã bắt đầu cách đây 17 năm (2006), cho đến nay Giáo hội Công giáo tại Serbia chỉ nhận lại được một số ít cơ sở và đất đai. Nhà chức trách có thẩm quyền trong vấn đề này luôn tìm ra những chướng ngại bàn giấy. Người ta có thể suy đoán rằng đó là vì những lý do; có những động lực chính trị và cả nạn tham nhũng trong hệ thống hành chánh.

Theo Đức Tổng giám mục Nemet, nạn nhân của tình trạng trên đây cũng liên hệ tới con cháu của những người Đức định cư: cho đến năm 1944, trong giáo phận Zrenjanin ở miền bắc Serbia, khoảng một nửa số tín hữu Công giáo tại đây là người Đức. Nhiều thánh đường bị tịch thu vì người ta coi các tín hữu Công giáo ấy là những người phát-xít Đức, chứ không phải như tín hữu Công giáo. Để đòi lại tài sản, con cháu của họ phải chứng minh được rằng thân nhân của họ không cộng tác với chế độ quốc xã. Nhưng tiến trình này khó khăn nếu không muốn nói là không thể: “Người ta cần phải có một luật sư và nhiều tiền bạc để tìm kiếm trong tất cả các văn khố”.

Theo thống kê năm ngoái (2022), dân số Serbia là sáu triệu 600.000 người, trong số này 85% là tín hữu Chính thống giáo. Các tín hữu Công giáo là 5% và có 3% là tín hữu Hồi giáo.

(KAP 6-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail