Đức Thượng phụ Bartolomaios: Đức Thánh cha sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Photo: Vatican Media
Đức Thượng phụ Bartolomaios, Thượng phụ Giáo chủ Chính thống Constantinople, với Tòa ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiết lộ rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tới, nhân dịp kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung đầu tiên của Giáo hội, nhóm tại Nicea năm 325.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thượng phụ Bartolomaios là vị đứng đầu trong các Thượng phụ Chính thống trên thế giới và Nicea ngày nay là thành phố Iznik của Thổ Nhĩ Kỳ. Công đồng này do Hoàng đế Constantino triệu tập. Vị hoàng đế này được một số Giáo hội Đông phương, Công giáo và Giáo hội Chính thống Đông phương, tôn kính như vị thánh.

Tờ “Chính thống thời báo” (Orthodox Times), số ra ngày 17 tháng Năm vừa rồi, đưa tin: Đức Thượng phụ cho biết như trên, hôm 16 tháng Năm vừa qua, trong cuộc gặp gỡ một nhóm ký giả và nói rằng một Ủy ban đang được thành lập để tổ chức chuyến viếng thăm này. Đức Thánh cha muốn tham dự lễ kỷ niệm quan trọng này.

Công đồng chung Nicea được các Giáo hội công nhận, như: Công giáo, Chính thống Đông phương, Chính thống Byzantine. Trong Công đồng này, các giám mục lên án lạc giáo Ario. Nhóm này cho rằng Chúa Con do Chúa Cha tạo thành. Linh mục Ario không chấp nhận rằng Chúa Con có cùng đặc tính đời đời như Chúa Cha.

Kinh Tin kính, hay bản tuyên xưng đức tin, chúng ta vẫn đọc trong thánh lễ Chúa nhật và lễ trọng, xuất phát từ Công đồng chung Nicea và Constantinople: Chúa Giêsu được sinh ra mà không phải được tạo thành, đồng bản thể với Đức Cha Cha. Chúa Con hằng hữu với Chúa Cha.

(CNA 16-5-2024)