Đức Thánh cha viếng thăm giáo xứ Đức Mẹ Hiếu Khách

Photo: Vatican News

Chiều ngày 16 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã đến giáo xứ Santa Maria Madre dell’ Ospitalità, Đức Mẹ Hiếu Khách, ở khu ngoại ô phía đông thành Roma, quen gọi là khu Villa Verde, cách Vatican khoảng một giờ đi xe, để gặp gỡ khoảng 40 linh mục thuộc hạt XVII của giáo phận.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần thứ hai Đức Thánh cha gặp các linh mục Roma theo từng khu vực. Lần đầu ngày 29 tháng Chín vừa rồi, ngài gặp 35 linh mục tại giáo xứ Đức Mẹ Sức Khỏe, thuộc khu Primavalle ở ngoại ô phía tây Roma, khét tiếng về nạn tội phạm.

Hiện diện tại cuộc gặp gỡ dài một tiếng rưỡi đồng hồ, từ lúc 4 giờ chiều, thứ Năm vừa qua, cũng có Đức cha Riccardo Lamba, Giám mục Phụ tá đặc trách khu vực đông của thành Roma.

Sau kinh nguyện và thăm hỏi, Đức Thánh cha nói với các linh mục: “Anh em cứ tự do đặt câu hỏi như anh em muốn, không phải chỉ những câu hỏi nghi thức!” Đức Thánh cha ngồi ở bàn và ghi chú những điều trong cuộc trao đổi, về công việc mục vụ, các bí tích, nạn nghèo đói, sự tiếp đón, trợ giúp những người nghèo yếu về mặt xã hội và loan báo Tin mừng.

Đức Thánh cha khuyến khích các linh mục tiếp tục công việc mục vụ, ở giữa dân, liên tục đề cao Tin mừng, cho dù có những khó khăn. Ngài cũng nhắn nhủ tiếp tục phương thức đồng hành trong các giáo xứ, đặc biệt là sự cộng tác giữa các giáo dân và linh mục.

Một linh mục bày tỏ mong muốn có những cuộc gặp gỡ chung của tất cả hàng giáo sĩ Roma với Đức Thánh cha, mỗi năm ít là một lần. Lần gặp gỡ tới đây là ngày 13 tháng Giêng năm tới, 2024, trong khuôn khổ kỷ niệm 1.700 năm Đền thờ thánh Gioan Laterano, cũng là nhà thờ Chính tòa của Giáo phận Roma. Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Đức Thánh cha với toàn linh mục của giáo phận Roma, kể từ 5 năm nay.

Sau cuộc trao đổi với các linh mục, Đức Thánh cha còn chào thăm bảy gia đình nghèo, được tiếp đón trong khu nhà gọi là “Làng Đón Khách” thuộc giáo xứ, có 12 căn hộ. Trong số những gia đình đang lưu ngụ tại đây, có những gia tị nạn người Ucraina và Phi châu, hoặc những gia đình bị mất gia cư.

Cha xứ sở tại cho biết thường các gia đình này ở lại trung tâm một, hai năm thì ra đi, khi họ tự lập được.

(Vatican News 16-11-2023)

Tags