Đức Thánh cha lên án vụ sát hại mười bốn tín hữu Công giáo ở Congo

Photo: Vatican Media
Báo “Quan sát viên Roma” (Osservatore Romano) của Tòa thánh đưa tin Đức Thánh cha Phanxicô đã lên án vụ sát hại mới đây mười bốn tín hữu Công giáo ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo vì họ từ chối trở lại Hồi giáo.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các tín hữu ấy, có nhiều người rất trẻ. Họ bị “Lực lượng liên minh dân chủ” (Allied Democratic Forces), vốn liên kết với nhà nước Hồi giáo ISIS, sát hại ở tỉnh Bắc Kivu, giáp giới với nước Rwanda.

Hôm 25 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha đã ứng khẩu trong một bài diễn văn và nói rằng: “Tôi muốn dừng lại ở đây để cảm tạ Chúa vì chứng tá tử đạo của một nhóm tín hữu Congo, ở tỉnh Bắc Kivu, xảy ra trong những ngày gần đây. Họ bị cắt cổ chỉ vì họ là Kitô hữu và không muốn trở lại Hồi giáo”.

Theo phúc trình của tổ chức “Quan tâm Kitô quốc tế” (International Christian Concern, ICC), Lực lượng liên minh dân chủ cũng đã tấn công làng Ndimo của các tín hữu Kitô ở bang Ituri và mười một tín hữu Kitô bị hành quyết bằng dao rựa và súng, vào ngày 13 tháng Năm, trong khi nhiều người khác thì bị bắt cóc, một số nhà cửa bị thiêu rụi.

Đức cha Melchisedec Paluku, Giám mục Giáo phận Butembo-Beni, đã lên án vụ thảm sát và ca ngợi sự kiên cường của các tín hữu Kitô. Ngài nói: “Sự kiên cường và can đảm của dân làng đứng trước những nghịch cảnh như thế là một di chúc về tinh thần không lay chuyển và quyết tâm của họ tái lập cuộc sống giữa thảm trạng không thể tưởng tượng được”.

Đức cha kêu gọi chính phủ Congo Dân chủ gia tăng các hoạt động chống khủng bố. Ngài nói: “Sự trắng trợn coi thường sinh mạng và phẩm giá con người do các nhóm cực đoan này cho thấy cần tăng cường các biện pháp an ninh cao độ và gia tăng những cố gắng chống khủng bố để bảo vệ những công dân vô tội chống lại những hành vi bạo lực tàn bạo này”.

Từ nhiều năm nay, giáo phận Butembo-Beni bị nạn khủng bố Hồi giáo hoành hành. Đức cha Paluku cho biết sau vụ đánh bom nhà thờ Công giáo Emmanuel-Butsili ở Beni hồi năm 2021, một dự án Hồi giáo hóa rộng lớn được tiến hành, với mục đích trục xuất các dân cư bản địa ra khỏi vùng này”.

“Những ai bị các nhóm khủng bố này bắt cóc, và trốn thoát được sau đó đều kể lại rằng họ được chọn lựa: một là theo Hồi giáo, hai là bị giết chết. Không có ngày nào mà không có người bị giết”.

(CNA 29-2024)