Đức Hồng y Zuppi viếng thăm nhà thương nhi đồng Bethlehem

Caritas Baby Hospital in Bethlehem | Vatican News
Hôm 14 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã viếng thăm nhà thương Bethlehem, là bệnh viện nhi đồng duy nhất tại vùng Cisjordani, hay là “Bờ Tây” của người Palestine, và ngài nhận thấy rằng “sự đau khổ của các trẻ em tại đây thật là không thể chấp nhận nổi và kêu gọi những người lớn hãy suy nghĩ lại”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Zuppi hướng dẫn phái đoàn 160 tín hữu từ Tổng giáo phận Bologna của ngài, thực hiện cuộc hành hương “hòa bình và liên đới” tại Thánh địa.

Bệnh viện nhi đồng này của Giáo hội Công giáo, hoạt động liên tục từ 71 năm nay trong một vùng có hơn 410.000 người trẻ dưới 18 tuổi sinh sống. Chiến tranh tại Gaza hiện nay càng gây khó khăn cho các gia đình cần đưa con cái bị bệnh của họ đến đây chữa trị, vì từ Gaza đến nhà thương Bethlehem, họ phải qua hàng trăm trạm kiểm soát của Israel. Trong ba tháng đầu tiên của chiến tranh, 700 trẻ em Palestine không được săn sóc cũng vì lý do đó.

Bà Shireen Khamis, thuộc văn phòng thông tin của bệnh viện nhi đồng Bethlehem cho biết chiến tranh càng làm gia tăng những vấn đề kinh tế rất khó khăn cho dân địa phương: không có du khách và các tín hữu hành hương, nhiều gia đình không có công ăn việc làm và không thể được chữa trị. Nhưng bệnh viện này vẫn tiếp tục thi hành phận vụ của mình để săn sóc các em bệnh nhân. Hồi giữa tháng Ba vừa qua, có một đoàn 68 em bệnh nhân từ Gaza. Các em được đón tiếp trong một trung tâm chữa trị chuyên môn và hiện nay đang được tổ chức “SOS-Làng trẻ em” theo dõi và săn sóc, còn việc chữa trị thì được ủy thác cho bệnh viện nhi đồng Bethlehem.

Đức Hồng y Zuppi được nữ tu giám đốc Aleya Kattakayam, thuộc dòng Đức Mẹ Maria Bé Thơ (Maria Bambina), đang quản trị bệnh viện nhi đồng Bethlehem, hướng dẫn viếng thăm các khu vực trong nhà thương, chào thăm các em bệnh nhân và cha mẹ, trao đổi với các bác sĩ và y tá. Tuyên bố sau cuộc viếng thăm, Đức Hồng y nói: “Chúng ta ở trong một nơi mà đau khổ của rất nhiều trẻ em được chữa trị. Nhưng không luôn luôn được như vậy. Chúng ta phải khởi hành từ đây để giúp hiểu điều hữu ích cho các em nhỏ nhất, những em mong manh nhất để các em có thể có tất cả những gì các em cần”.

Đức Hồng y cũng kể rằng một số các em bệnh nhân từ Gaza đã được đón tiếp và chữa trị tại các nhà thương ở Ý. Tôi đã nghe từ họ những chuyện kinh khủng, như các cuộc phẫu thuật mà không có thuốc mê... Khi nhìn các em, chúng ta hiểu mình phải làm gì. “Oán ghét, bạo lực, không biết hiểu đau khổ của người khác và chỉ nghĩ đến mình, đó là tất cả những điều tạo thêm bạo lực và các nạn nhân vô tội như các trẻ em”.

(Sir 15-6-2024)