Đức Hồng y Zuppi gặp đại diện Trung Quốc

Đức Hồng y Matteo Zuppi | ANSA

Hôm 14 tháng Chín vừa qua, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đặc phái viên của Đức Thánh cha Phanxicô về vấn đề Ucraina, đã gặp ông Lý Huy (Li Hui), đặc trách về các vấn đề Âu-Á trong chính phủ Trung Quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: “Cuộc thảo luận giữa hai vị đã diễn ra trong một bầu không khí cởi mở và thân mật, bàn về chiến tranh tại Ucraina và những hậu quả thê thảm, nhấn mạnh đến sự cần thiết liên kết các nỗ lực để tạo điều kiện dễ dàng cho đối thoại và tìm kiếm những con đường đưa tới hòa bình. Ngoài ra, vấn đề an ninh lương thực cũng được đề cập đến, cầu mong rằng việc xuất khẩu ngũ cốc sớm được bảo đảm, nhất là để mưu ích cho các nước bị rủi ro nhất”.

Ông Lý Huy năm nay 70 tuổi (1953), nguyên là Đại sứ Trung Quốc tại Kazakhstan, trước khi phụ trách phân bộ Âu và Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Tiếp đến, ông làm thứ trưởng ngoại giao rồi làm Đại sứ tại Nga. Từ bốn năm nay ông là đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề Âu-Á. Từ cuối tháng Tư năm nay (2023), ông được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt để giải quyết chiến tranh Nga - Ucraina, và đã viếng thăm Nga, Ucraina, Đức, Ba Lan và Pháp.

Trong sứ vụ được Đức Thánh cha ủy thác, Đức Hồng y Zuppi cho đến nay đã viếng thăm Ucraina và Nga.

(Tổng hợp 14-9-2023)