Đức Hồng y Tổng giám mục Köln kêu gọi chống nạn bạo hành phụ nữ

Đức Hồng y Rainer Maria Woelki | Vatican News

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 08 tháng Ba sắp tới, Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng giám mục Köln, Giáo phận lớn nhất tại Đức, kêu gọi chấm dứt nạn kỳ thị, đàn áp và bạo hành, đặc biệt là nạn sát hại phụ nữ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Woelki, trong một Video mới công bố tuần rồi, nhắc đến những con số thống kê gây “sốc” về tệ nạn này: “Tại Đức, cứ ba ngày có một phụ nữ bị người tình hoặc bạn tình cũ giết chết. Hầu như hằng ngày đều có một vụ người tình hiện tại hoặc người tình cũ mưu sát. Xu hướng này đang gia tăng! Thực là một điều kinh khủng”.

Đức Hồng y cũng nhắc đến một vụ khiếp đảm khác, đó là mới đây 5 phụ nữ bị đàn ông giết trong một ngày ở Vienne, thủ đô Áo. Và trong cuộc kiểm kê hồi năm ngoái, có một phần ba những người nam được thăm dò thú nhận mình đã từng bạo hành, cư xử “vũ phu” đối với phụ nữ. Ngài nói: “Những sự kiện này cần được nghiêm túc cứu xét, không phải chỉ trong dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ mà thôi, nhưng phải là một lý do thúc đẩy hành động. Theo Kinh thánh, Thiên Chúa đã ban cho mọi người phẩm giá bình đẳng. Chúa đã tạo dựng người nam và người nữ khác nhau, nhưng cả hai đều là hình ảnh của Thiên Chúa, vì thế đều là bình đẳng. Người nam và người nữ phải được đối xử với sự tôn trọng như nhau. Đó phải là điều chúng ta phải ủng hộ trong xã hội và cũng là điều tôi ủng hộ, bênh vực”.

Hiện nay tiếp tục có những thảo luận về quyền của phụ nữ trong Giáo hội Công giáo. Có những người phê bình vì không truyền chức cho phụ nữ. Về điểm này, Đức Hồng y Woelki bênh vực lập trường của Giáo hội, vì sự kiện Chúa Giêsu chỉ ủy thác chức linh mục cho các nam tông đồ. Nhưng Giáo hội không phủ nhận sự bình quyền. Trong số những điều ấy, Đức Hồng y cam kết dấn thân đưa nhiều phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo trong Giáo hội, như vậy “họ sẽ là những người cao hơn linh mục”.

(KNA 4-3-2024)

Tags