Đức Hồng y Quốc vụ khanh lo âu vì vụ mưu sát Thủ tướng Slovakia

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News
Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bày tỏ lo âu về vụ mưu sát Thủ tướng Cộng hòa Slovakia và gọi đó là một thứ bạo lực vô giới hạn.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thủ tướng Robert Fico, 59 tuổi, bị bắn chiều ngày 15 tháng Năm vừa qua, khi ở bên ngoài Nhà Văn hóa ở Hanlova, cách thủ đô Bratislava 150 cây số. Tại đây, ông Fico vừa chấm dứt cuộc họp và chào đám đông dân chúng. Khi ấy, kẻ mưu sát đã bắn ông ba phát đạn. Thủ phạm là một người đàn ông 71 tuổi, tuyên bố không đồng ý với chính sách của Thủ tướng Fico.

Được giới báo chí hỏi về vụ này, bên lề Diễn đàn kinh tế do những người trẻ thuộc tổ chức “Liên hiệp Kitô các chủ doanh nghiệp” (Ucid), tổ chức tại Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh, Đức Hồng y Parolin nói rằng: “Chúng tôi thực sự lo âu vì những gì đang xảy ra, dường như không còn giới hạn nào nữa. Quả thực, tất cả những điều này đưa đến sự gia tăng bạo lực, những tương quan ngày càng bạo lực hơn và càng ít hy vọng kiến tạo những mối quan hệ thanh thản, an bình”.

Về chiến tranh đang diễn ra ở Ucraina và Hội nghị hòa bình Ucraina sẽ tiến hành ở Thụy Sĩ, trong lúc Nga tiếp tục tấn công Ucraina, đặc biệt từ trên không, ở vùng Kharkiv, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận xét rằng: Tại đây, vấn đề lớn vẫn là tìm ra những khoảng trống để đối thoại, nhưng dường như hiện nay người ta không thấy. Đúng hơn, dường như “Ý muốn hiện thời của hai bên hiện nay dường như tiếp tục giao chiến”.

Đức Hồng y cũng trả lời câu hỏi về Hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ trong hai ngày 15 và 16 tháng Sáu sắp tới, và nói rằng: “Chúng ta hãy xem Hội nghị này mang lại điều gì, hãy xem nó có khởi động một chuyển động tiến tới hòa bình hay không”. Tòa Thánh sẽ có mặt tại Hội nghị này, nhưng chưa quyết định ai sẽ tham dự. Chắc chắn là sẽ có mặt Tòa Thánh, giống như trong các cuộc gặp gỡ trước đây, ở cấp độ ‘các cố vấn về an ninh, nhưng chúng tôi là những quan sát viên, và nhất là chú tâm đến những khía cạnh nhân đạo trong kế hoạch hòa bình này”.

Về việc trao đổi các tù binh Ucraina và Nga, như Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ mong ước trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng, hôm 12 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Parolin cho biết “đã có danh sách những tù binh để trao đổi, nhưng tôi không biết có những hành động cụ thể đối với danh sách này hay không. Dầu sao cũng có cuộc đối thoại giữa hai bên về các tù nhân”.

(Vatican News 15.5.2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail