Đức giám mục Kiev: Dân chúng mệt mỏi

Đức giám mục Vitaliy Krivitsky | infoans.org

Đức giám mục Công giáo Latinh của Giáo phận Kiev-Zhytomyr ở Ucraina, Vitaliy Krivitsky, cho biết nhân dân nước này rất mệt mỏi vì tình hình đất nước, không biết tình thế ngày mai sẽ ra sao, nhưng tiếp tục tin rằng Ucraina sẽ chiến thắng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Vitaliy, 51 tuổi, đến thủ đô Berlin, để tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện cho hòa bình, do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng Chín vừa qua. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Ansa của Ý, truyền đi ngày 12 tháng Chín, Đức cha cho biết tình hình tại thủ đô Kiev hiện nay rất khác tình trạng cách đây một năm rưỡi: một đàng, người ta nghe nói là tình thế đã được kiểm soát, nhưng đàng khác, điều không ở dưới sự kiểm soát là những cuộc tấn công liên tục mà chúng tôi phải chịu. Mặc dù biên giới với Nga cách xa chúng tôi, nhưng vẫn có nhiều người ở vùng chúng tôi bị thiệt mạng. Đàng khác, vẫn còn bao nhiêu người cần được trợ giúp nhân đạo, không có nhà cửa cũng chẳng có việc làm”.

Theo Đức cha Vitaliy, “Câu hỏi về chiến thắng của Ucraina, đối với chúng tôi, có một câu trả lời mà chúng tôi không thể trả lời cách khác. Và không có những lối thoát khác cho chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục tin rằng Ucraina sẽ chiến thắng. Chúng tôi chưa biết còn cần bao nhiêu thời gian để cuộc chiến tranh này chấm dứt, dầu sao chúng tôi thấy mỗi ngày có những thách đố xuất hiện”.

“Mặt khác, trong các thành thị chúng tôi bây giờ có sự pha trộn, theo nghĩa có nhiều người tị nạn, nhiều người từ miền đông, miền nam Ucraina, từ những thành phố đã bị chiếm”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức cha Vitaliy cũng nói: nhiều người Ucraina vẫn nghĩ rằng Đức Giáo hoàng “thân Nga” và có những phán đoán tiêu cực về ngài, và vì thế, không thể có vai trò trung gian nào dành cho Vatican. Nếu nói về Ucraina nói chung, chắc chắn là quan niệm của họ về Đức Giáo hoàng đã thay đổi: trước chiến tranh, theo thống kê, 64% dân Ucraina ủng hộ Đức Giáo hoàng, nhiều hơn so với các các nước khác. Ngày nay, mức độ những người ủng hộ Đức Giáo hoàng chỉ hơn 6%. Chính chúng tôi cũng nghĩ: lời Đức Giáo hoàng về “Đại mẫu Nga” đã được nói lên một cách ít suy tư, quá bộc phát. Chính Đức Giáo hoàng cũng nhìn nhận điều đó, khi trả lời báo chí. Chắc chắn những người chỉ nghe những lời tuyên bố này của Đức Giáo hoàng thì sẽ có một hình ảnh tiêu cực về ngài. Nhưng bối cảnh hoàn toàn khác hẳn đối với những người liên tục theo Đức Giáo hoàng. Họ nói biết bao nhiêu lần ngài nói về Ucraina, bao nhiêu lần ngài nhắc nhớ đến Ucraina trong các bài ngài nói chuyện, tiếp kiến”.

(www.tracieloeterra.blog, Ansa 12-9-2023)

Tags