Đệ tử viện Dòng Chúa Thánh Thần ở Haiti bị tấn công

Auto bruciate da bande criminali a Port-au-Prince, Haiti | Vatican News

Hôm mùng 02 tháng Tư vừa qua, Đệ tử viện, tức là Tiểu chủng viện thánh Martial của Dòng Chúa Thánh Thần ở Haiti bị tấn công và hư hại nặng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các băng đảng võ trang đã tràn vào cơ sở đào tạo này ở thủ đô Port-au-Prince, khoảng 5 giờ chiều, và sau khi vô hiệu hóa hai người canh gác, họ đốt xe của Tiểu chủng viện đậu tại đó và bắt đầu các hành vi phá hoại. Bốn linh mục đã tránh được bạo hành bằng cách ẩn náu hoặc chạy bộ ra đường phố gần nhà thờ chính tòa. Mặc dù nhiều lần kêu cứu từ chủng viện, nhưng cảnh sát vì bận lo chống lại cuộc tấn công mạnh mẽ của các băng đảng tấn công Phủ tổng thống, nên không thể can thiệp cứu giúp ở chủng viện.

Trong thông cáo, cha Raynold Joseph, Giám tỉnh của các tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần, ra thông cáo cho biết “trong hơn sáu tiếng đồng hồ, bọn bất lương tiếp tục phá phách, đốt phá và cướp bóc. Không có ai bị thương nhưng thiệt hại vật chất rất lớn: bốn xe bị đốt, các xe khác bị phá hư hại, văn phòng của Đệ tử viện bị đốt, các văn phòng khác cũng bị cướp phá, phòng chung và các lớp học cũng vậy. Tủ lạnh, các tấm bảng năng lượng mặt trời, bình điện, hệ thống lọc nước, các máy móc vi tính và điện tử cũng bị phá hoại. Các tu sĩ sợ rằng một cuộc tấn công tương tự sẽ tái diễn.

Cha Reynold Joseph nói rằng “Tình trạng ở thủ đô Port-au-Prince đang vượt khỏi sự kiểm soát và chúng tôi trở thành nạn nhân hơn bao giờ hết. Chúng tôi đang ở trong tình trạng đau buồn và rất lo lắng trước tình trạng suy thoái của đất nước”.

(Vatican News 4-4-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail