Đại sứ quán Israel cạnh Tòa Thánh phản đối Hội nghị về “Fratelli tutti” tại Vatican

Photo: Tawakkol Karman Foundation (@TawakkolKarmanF) / X

Đại sứ quán Israel cạnh Tòa Thánh đã lên tiếng phản đối, sau khi một người Yemen được giải Nobel Hòa bình lên án Israel về tội diệt chủng tại Gaza.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bà Tawakkol Karman, một ký giả người Yemen, đã trở thành phụ nữ Ả Rập đầu tiên được giải Nobel Hòa bình hồi năm 2011, vì đã tường thuật về các cuộc nổi dậy trong Mùa Xuân Arập. Bà đã lên tiếng, hôm mùng 10 tháng Năm vừa qua, trong cuộc gặp gỡ Thế giới về Tình Huynh đệ nhân loại do Quỹ Fratelli Tutti của Tòa Thánh bảo trợ, nhắm cổ võ các nguyên tắc trong thông điệp của Đức Thánh cha với tựa đề này. Tham dự cuộc gặp gỡ, có khoảng 30 nhân vật đã được giải Nobel Hòa bình. Họ được Đức Thánh cha tiếp kiến, ngày 11 tháng Năm và cả Tổng thống Ý cũng tiếp kiến họ.

Bà Karman sau đó đã đăng sứ điệp bằng tiếng Ả Rập trên mạng X, tên mới của Twitter, trước và sau phát biểu của bà tại Vatican, chiều ngày thứ Sáu, ngày 10 tháng Năm, trong cả hai lần đó, bà đều dùng từ “diệt chủng” để mô tả cuộc hành quân của Israel ở Gaza. Bà viết vào ngày 11 tháng Năm rằng: “Điều tôi muốn nói qua bài phát biểu hôm nay, tại Hội nghị ở Vatican về Tình Huynh đệ nhân loại, là nhân loại đang bị sát hại tại Gaza, và các cuộc tàn sát, thanh lọc chủng tộc và diệt chủng do Israel thực hiện chống lại nhân dân Palestine là một vết nhơ bất hạnh, không những về cuộc chiếm đóng, nhưng còn trên khuôn mặt của toàn thể cộng đồng quốc tế, vì cộng đồng này không làm gì để chấm dứt các cuộc tàn sát”.

“Tôi cũng yêu cầu rằng tuyên ngôn chung kết của hội nghị này lên án các cuộc thảm sát và yêu cầu ngưng chiến tức khắc, và phân phát các đồ cứu trợ đang cần tại Gaza”.

Hôm sau đó, bà Karman đăng tin cho biết đã được người ta theo dõi suốt hội nghị.

Thứ Bảy, ngày 11 tháng Năm, Đại sứ quán Israel cạnh Tòa Thánh ra thông báo bày tỏ sự phẫn nộ và bị sốc vì bà Karman được phép công bố một sứ điệp như vậy, trong một hội nghị ở Vatican, và khẳng định rằng địa điểm này bị ô nhiễm vì một bài phát triển bài Do thái một cách trắng trợn. Trong bối cảnh, trong đó dường như nhắm nói về hòa bình để kiến tạo một thế giới nhân bản hơn, người ta cho phép trình bày một diễn văn tuyên truyền đầy dối trá. Nói về cuộc thanh lọc chủng tộc ở Gaza, trong khi Israel hằng ngày cho phép một số lượng rất lớn các viện trợ nhân đạo vào Gaza, thực là một điều kinh khủng. Hơn nữa, chúng tôi lấy làm tiếc vì một diễn văn như vậy được trình bày mà không ai cảm thấy nghĩa vụ luân lý phải can thiệp để ngăn chặn điều bất hạnh ấy. Vụ này là một dấu chỉ mới nhất cho thấy trào lưu bài Do thái và những thành kiến chống Do thái vẫn còn mạnh mẽ”.

Lập trường trên đây của Đại sứ quán Israel cạnh Tòa Thánh không phân biệt đường lối chính trị của chính phủ Israel, do thủ tướng Netanyahu điều hành, với sự bài dân tộc Do thái. Trong thực tế, tại Israel cũng có nhiều người Do thái lên án chính sách này.

Bộ y tế ở Gaza cho biết đã có 35.000 người bị chết do các cuộc tấn công của Israel, từ sau ngày 07 tháng Mười năm ngoái, trong số này có hơn 14.000 trẻ em. Đây là một sự cách biệt lớn so với chiến cuộc tại Ucraina, trong hơn hai năm qua, có hơn 500 trẻ em bị thiệt mạng do chiến tranh giữa Nga và Ucraina.

(Crux now 13-5-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail