Đa số các linh mục trẻ ở Đức không ủng hộ Con đường Công nghị

Cardinal Reinhard Marx. | Credit: Rudolf Gehrig/CNA Deutsch
Theo một nghiên cứu mới của Hội đồng Giám mục Đức, đa số các linh mục trẻ tại nước này không ủng hộ Con đường Công nghị, tiến hành từ năm 2019 đến nay nhắm cải tổ Giáo hội, với những đề nghị gây nhiều tranh luận.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Đức cho biết nghiên cứu nhắm tìm hiểu về “nền tảng tôn giáo và xã hội cũng như động cơ thúc đẩy các linh mục chịu chức gần đây, để đề ra những quyết định “chiến lược” về nhân sự dựa trên các kết quả”.

Nghiên cứu mang tựa đề “Ai trở thành linh mục”, được thực hiện dưới sự phối hợp và hướng dẫn của ông Matthias Sellmann. Hôm 17 tháng Năm vừa qua, ông cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy các linh mục trẻ tỏ ra xa lạ đối với những quan tâm về việc cải tổ Giáo hội. “Điều hiển nhiên là các linh mục cũng không ủng hộ Con đường Công nghị”.

Các nhà nghiên cứu đã tiếp xúc với tất cả 847 linh mục, thụ phong trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2021 để mời gọi họ tham gia cuộc điều nghiên. Tổng cộng, có 17,8% mẫu đại diện đã tham gia.

Trong số những kết quả nghiên cứu, hơn 70% những người được hỏi ý kiến nói rằng khi cầu nguyện trong thinh lặng, họ khám phá ơn gọi. Đức cha Michael Gerber, Giám mục Giáo phận Fulda, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về ơn gọi, đặt câu hỏi: “Phải chăng chúng ta kiến tạo những nơi cầu nguyện trong thinh lặng trong bối cảnh mục vụ của chúng ta?”.

Ông Sellmann bày tỏ lo ngại rằng các linh mục quan tâm trở thành một mục tử và phụng vụ hơn là hành động như một người thi hành vai trò giám sát hoặc người lãnh đạo nhóm. Điều này không phù hợp với vai trò mà họ được mong đợi thi hành “như một người quản lý các nguồn tài nguyên ngày càng lớn hơn, nhiều hơn và phong phú hơn”.

Một quan tâm khác mà nghiên cứu của ông Sellmann cho thấy, đó là linh mục trẻ dành một vị thế đặc biệt và lý tưởng hóa thần học Roma. Điều này cũng đòi phải giải quyết và quản lý sự thay đổi. Điều cần thiết ở đây là một ý chí quyết tâm, nhất quán và có cơ sở vững chắc về mặt linh đạo cũng như thần học để thay đổi hướng đi”.

Con đường Công nghị của Công giáo Đức là một tiến trình do Hội đồng Giám mục và Ủy ban Trung ương Giáo dân Công giáo Đức đề xướng, nhắm cải tổ Giáo hội sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong những thập niên trước đây: cải tổ trong bốn lãnh vực cũng là bốn diễn đàn của Công nghị: cải tổ việc thực thi quyền bính trong Giáo hội, cụ thể là dân chủ hóa; vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong đó có việc cho phụ nữ chịu thánh chức, cải tổ luân lý tính dục của Giáo hội cho hợp thời và sau cùng là thay đổi luật độc thân giáo sĩ. Khóa họp toàn thể của Công nghị có 230 đại biểu, đa số là giáo dân. Các cuộc họp của Con đường Công nghị đã kết thúc hồi đầu năm ngoái và nay là giai đoạn áp dụng các nghị quyết đã được thông qua.

(ncregister.com 21-5-2024)