Tổ chức Renovabis kêu gọi đón nhận thêm các nước Đông Âu vào Liên hiệp Âu châu

Professor Thomas Schwartz, Hauptgeschäftsführer von Renovabis | Quelle: KNA, Dieter Mayr

Giám đốc điều hành tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức, cha Thomas Schwarz, kêu gọi giúp đỡ để các nước Đông Âu có thể gia nhập Liên hiệp Âu châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố hôm 29 tháng Tư vừa qua tại thành phố Freising, gần Munich, nơi có trụ sở của tổ chức Renovabis, cha Thomas Schwarz nói rằng sự hội nhập Âu châu chỉ có thể đầy đủ nếu tất cả các nước Âu châu, nếu muốn, có thể tìm được chỗ của mình trong Liên hiệp Âu châu. Chỉ có điều đó mới mang lại cho Âu châu cơ may đáp ứng những thách đố hiện nay về hòa bình, tự do và dân chủ, cũng như đáp ứng các thách đố về xã hội và môi sinh.

Hai nước Rumani và Bungari đã được nhận vào Liên hiệp Âu châu hồi năm 2007, tiếp theo đó là Cộng hòa Croát năm 2013. Cha Schwarz nói: Nay là lúc mở ra một vòng nới rộng khác nữa. “Nhân dân Ucraina, Cộng hòa Moldavia, miền tây Balkan và miền nam Caucase rất mong đợi được gia nhập Liên hiệp Âu châu. Chúng ta không thể làm cho họ thất vọng”.

Cha Giám đốc điều hành Renovabis kể rằng, qua nhiều cuộc gặp gỡ với dân chúng tại các nước đối tác của tổ chức bác ái này, cha biết họ rất mong thuộc về gia đình các dân nước Âu Châu và được an bình. Nếu họ không được cống hiến một viễn tượng đáng tin cây, thì các nước đó có thể sẽ phải cảm nghiệm một sự xuất cư ồ ạt. Và lúc đó sẽ có một đe dọa cho sự ổn định cho các nước láng giềng của Liên hiệp Âu châu; ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc sẽ gia tăng.

Sự hội nhập trước đây của Liên hiệp Âu châu cho thấy rằng cả các nước trước đây đố kỵ nhau cũng có thể đối thoại, thương lượng hoặc bao dung đối với những viễn tượng khác. Các Giáo hội đặc biệt góp phần quan trọng vào sự hòa giải và đối thoại. Sự dấn thân của các Giáo hội vẫn rất cần thiết. Mặc dù trên toàn Âu châu đều có xu hướng tục hóa, nhưng cha Schwartz chắc chắn rằng các tín hữu Kitô tại đây có thể cung cấp những dịch vụ cho xã hội và đại lục.

Tổ chức Renovabis được Hội đồng Giám mục Đức thành lập, sau khi bức màn sắt bị sụp đổ, với mục đích giúp tái thiết tại Đông và Trung Âu. Từ năm 1993 đến nay, tổ chức này đã tài trợ hơn 26.000 dự án, với khoảng 870 triệu Euro.

(KAP 29-4-2024)