Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý lo âu về tình hình đất nước

Photo: Siciliani-Gennari/SIR
Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, bày tỏ lo âu về tình hình đất nước, đặc biệt là nạn nghèo đói và mùa đông dân số, nghĩa vụ đón tiếp người di dân có nguy cơ bị lạm dụng và bất hợp pháp, nhu cầu cần có một tương quan phúc lợi hơn với giới văn hóa.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Zuppi bày tỏ lập trường trên đây, trong diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ 79 của Hội đồng Giám mục Ý, kết thúc ngày 23 tháng Năm này, sau bốn ngày nhóm họp tại Vatican và được Đức Thánh cha Phanxicô khai mạc, tiếp theo đó là buổi cầu nguyện tại Đền thờ thánh Phêrô cho hòa bình thế giới.

Trong những ngày họp, các giám mục cũng đặc biệt chú ý đến nhu cầu linh đạo của giới trẻ, họ cũng là những người giữ vai chính trong Tuần lễ xã hội sắp tới của Giáo hội Công giáo Ý, tiến hành từ ngày 03 đến ngày 07 tháng Bảy tới đây, tại thành phố Trieste, đông bắc Ý, từ ngày 03 đến ngày 07 tháng Bảy, với sự hiện diện của Đức Thánh cha Phanxicô và Tổng thống Ý, ông Mattarella.

Đức Hồng y Zuppi nhắc lại rằng hiện nay, 9,8% tức là cứ mười người thì có một người Ý sống trong nghèo khổ cùng cực. Cụ thể là, có năm triệu 752.000 người ở trong tình trạng này, khoảng hai triệu 234.000 gia đình. Thêm vào đó, có những người có nguy cơ lâm vào tình trạng nghèo đói, khoảng mười ba triệu người, tức là tương đương với 22,8% dân số, một tỷ số cao hơn mức trung bình ở Âu châu.

Trong buổi đọc kinh Mân côi, lúc 9 giờ tối cùng ngày 20 tháng Năm, để cầu nguyện cho hòa bình, Đức Hồng y Zuppi nói rằng “Giáo hội là người mẹ yêu thương và vì thế, không thể đầu hàng trước lý lẽ kinh khủng của sự ác tàn phá mọi nhịp cầu, khiến cho con người sống trong tình trạng chống lại nhau và không có người khác. Giáo hội là người mẹ mang trong tâm hồn đau khổ khôn tả của các nạn nhân, bao nhiêu bà mẹ không muốn được an ủi, vì con của họ không còn nữa. Giáo hội là người mẹ với đôi mắt đẫm lệ. Và sự nhìn thấy người mẹ này đưa chúng ta đến dưới chân mỗi thập giá và đứng với bà mẹ, cảm thông những đau khổ của người bị bạo lực, để đau khổ ấy trở thành lời khẩn cầu và sự chọn lựa trở thành những người xây dựng hòa bình”.

(Sir, Avvenire 21-5-2024)