Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức hy vọng Thượng Hội đồng Giám mục mau lẹ bỏ phiếu cải tổ

Bischof Georg Bätzing von Limburg | ANSA

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Georg Bätzing, Giám mục Giáo phận Limburg, hy vọng Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng Mười sắp tới sẽ mau lẹ bỏ phiếu ủng hộ các đề nghị cải tổ, là truyền chức thánh cho phụ nữ, giải tỏa luật độc thân linh mục, cải tiến luân lý tính dục và các cải tổ khác đang được thảo luận trong Giáo hội Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Bätzing, là một thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục sắp khai diễn. Ngài bày tỏ hy vọng trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần “Die Zeit”, Thời gian, ở Đức, số ra ngày 14 tháng Chín vừa qua. Đức cha nói: “Dân chúng trong Giáo hội chúng tôi không còn kiên nhẫn nữa”.

Đức cha cho rằng không có đụng độ giữa Roma và các giám mục Đức. Những văn kiện nghị quyết của Con đường Công nghị của Công giáo Đức đang cải tổ cuộc đối thoại của Giáo hội Công giáo ở Đức, đó là những đề nghị hoạt động, cần được phối với hợp Giáo hội hoàn vũ. Vấn đề ở đây không phải là các bản văn, nhưng là những hành động thay đổi. Điều này đòi phải có những lý lẽ và thỏa hiệp. Đó là điều chúng tôi vẫn quen thực hiện trong nền văn hóa dân chủ của chúng tôi, và trong Giáo triều Roma người ta không hiểu.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức bênh vực Đức Giáo hoàng Phanxicô chống lại những lời cáo cuộc cho rằng ngài muốn trì hoãn việc cải tổ, ví dụ cấm thành lập Hội đồng Công nghị tại Đức, trong đó các giám mục cùng với giáo dân thảo luận và quyết định với nhau. Roma chỉ khẳng định rằng cần được chuẩn bị. Ngoài ra, thủ lãnh Giáo hội không thể quyết định điều mà các giám mục Đức mong muốn, nhưng phải liên kết với Giáo hội hoàn vũ. Đức cha Bätzing cho biết là ngài ủng hộ Đức Giáo hoàng Phanxicô 100% và nói thêm rằng: “Tôi đã nói với Đức Giáo hoàng rằng các tín hữu Công giáo Đức lo lắng về vấn đề: không biết Giáo hội Đức có còn sống hay không. Chúng tôi đã nói với Đức Giáo hoàng về điều đó và không chút sợ hãi”.

(KNA 14-9-2023)

Tags