Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ viếng thăm các tín hữu bị bách hại tại Manipur

Photo: Supplied/ ucanews.com

Đức Tổng giám mục Andrew Thazhath, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đã đến viếng thăm các tín hữu Kitô tại bang Manipur, nơi đã xảy ra những cuộc xung đột bộ tộc dữ dội hồi trung tuần tháng Năm năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tổ chức Caritas dấn thân trợ giúp tái thiết các thánh đường, trường học bị tàn phá, và giúp đỡ những tín hữu phải di tản.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hồi đầu tháng Năm năm nay, tại bang Manipur ở miền đông bắc Ấn Độ, giáp giới với Myanmar, có ba triệu 400.000 dân, đã xảy ra những cuộc đụng độ giữa một bên là sắc dân Meitei, chiếm đa số và theo Ấn giáo sống tại vùng Imphal thủ phủ bang Manipur, và bên kia là các bộ tộc Kuki, cũng gọi là Zo, đa số là tín hữu Kitô thuộc các hệ phái khác nhau thuộc bộ lạc Kuki, sống trên miền đồi. Trong bốn ngày xung đột, 121 thánh đường thuộc 15 hệ phái Kitô khác nhau đã bị cướp phá và thiêu hủy. Tổng cộng có 150 người chết và 60.000 người phải tản cư.

Đức Tổng giám mục Thazthath được Đức cha Dominic Lumon, Tổng giám mục Giáo phận Imphal ở tại và cũng là Thủ lãnh Giáo hội Công giáo tại bang Manipur, tháp tùng trong cuộc viếng thăm, cùng với cha Phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn và cha tổng giám đốc điều hành Caritas Ấn Độ.

Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn nói rằng “thật là đau xé lòng khi thấy những nơi trở nên hoang địa và sẽ không còn được cư ngụ trong tương lai, vì sự nghi kỵ và sợ hãi nhau bắt đầu trổi vượt. Chúng tôi cũng lo âu không biết tình trạng thực sự sẽ ra sao và tương lai của những người phải trốn chạy khỏi nơi này, con cái của họ, giữa tình trạng rất bấp bênh và dễ bị tổn thương. Chúng tôi đã có dịp viếng thăm một số trường học và nhà trọ, nơi chúng tôi thấy rõ những lo âu của các trẻ em, và chúng tôi chưa có câu trả lời trong lúc này về vấn đề làm sao có thể xây dựng các cộng đoàn và tổ chức một cách tốt đẹp hơn”.

Caritas Ấn Độ, cho đến nay đã giúp 30 triệu Rupi cho những người di tản, và trong dịp này, Đức Tổng giám mục Thazhath đã khánh thành một bệnh xá ở Puthkhu. Nhiều nhà thờ, trường học và các sân thể thao của các giáo xứ, cũng cung cấp các dịch vụ giáo dục, xã hội và phát triển cho tất cả các cộng đoàn thuộc các sắc dân Kuki, Naga, Meitei bị nạn. Caritas Ấn Độ cam kết tiếp tục trợ giúp phục hồi và tái thiết các cộng đoàn.

Thông cáo của Phái đoàn chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn khẳng định rằng: “Chúng tôi lên án mọi hình thức bạo lực, tàn bạo và những cuộc tấn công, nhất là những cuộc tấn công các tổ chức, các nơi thờ phượng và những người dễ bị tổn thương nhất của xã hội, như các phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi cũng lo âu vì thái độ im lặng kéo dài và dửng dưng của các lực lượng an ninh trật tự trong việc ngăn chặn bạo lực. Chúng tôi kêu gọi các hệ thống chính quyền nâng đỡ cơ cấu ngàn đời của đất nước chúng ta, củng cố các giá trị hiến định và vun trồng một môi trường sống chung hòa bình giữa các bộ tộc khác nhau”.

(Asia News 25-7-2023)