Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục XVI

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, Stanisław Gądecki, Tổng giám mục Giáo phận Poznan, phê bình Con đường Công nghị của Công giáo Đức và nhấn mạnh rằng đạo lý của Giáo hội phải đồng nhất, không thể khác biệt từ nước này qua nước khác.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo, hôm mùng 08 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng giám mục Gądecki kể rằng các giám mục Ba Lan đã phản ứng về tài liệu dài 150 trang về Con đường Công nghị của Công giáo Đức, được các giám mục nước này phổ biến cho tất cả các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục thứ XVI, trong tháng Mười vừa qua và ngài nhận xét lập trường của Con đường này không thể dung hợp với giáo huấn Công giáo. Vậy mà, sau Thượng Hội đồng Giám mục, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Georg Bätzing, đã lèo lái sự thật, khi nói rằng “Tất cả nhưng yêu cầu của Công giáo Đức đã được các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục chấp nhận”.

Trong cuộc họp báo, Đức Tổng giám mục Gądecki đã liệt kê các vấn đề trong Thượng Hội đồng Giám mục gây tranh luận, như sự hiệp hành hay đồng hành (Sinodalità), việc giải thích sự tiếp nối hay gián đoạn, sự thực dân về ý thức hệ, những thiếu sót hay phủ nhận nhân học Kinh thánh, vai trò của mục tử trong Giáo hội, vấn đề độc thân linh mục, truyền chức cho phụ nữ, lý thuyết về giống và đồng tính luyến ái hoặc LGBTQ. Ngoài ra, như nhiều người nhận xét, có những khó khăn nghiêm trọng về chính ý niệm “bao gồm”.

Đức Tổng giám mục Gądecki cũng nói rằng trong nhiều tuyên ngôn gửi đến Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, các giám mục Ba Lan đã bày tỏ ước muốn duy trì sự hiệp nhất trong đức tin, với xác tín rằng việc thực hành mục vụ trên thế giới, do những khác biệt về văn hóa, lịch sử, văn minh và phong tục, có thể khác nhau, nhưng giáo huấn của Giáo hội phải đồng nhất. Trong kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng “Giáo hội duy nhất, thánh thiện, Công giáo và Tông truyền”, đặc tính hoàn vũ hay phổ quát phải là đặc tính của việc rao giảng Tin mừng, được Giáo hội nơi các dân nước, nơi mọi dân tộc, không phân biệt giới tính, quốc tịch, giai tầng xã hội, tuyên tín.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan nhắc lại rằng đề tài chính của Thượng Hội đồng Giám mục là tính hiệp hành, “được hiểu như một sự hiệp thông liên kết mọi môn đệ của Chúa Kitô phục sinh trên một con đường chung, nhấn mạnh phẩm giá, các hồng ân và đoàn sủng của mỗi tín hữu được Chúa Thánh Linh ban để phục vụ sứ mạng truyền giáo của Hội thánh”.

(Ekai 9-11-2023)

Tags