Các lãnh đạo Giáo hội Kitô tại Thánh địa kêu gọi một Giáng Sinh liên đới

Photo: SIR/Marco Calvarese

Các vị thượng phụ và thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Jerusalem mời gọi các tín hữu mừng lễ điều độ và liên đới với các nạn nhân chiến tranh, nhân dịp lễ Giáng sinh sắp tới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm 10 tháng Mười Một vừa qua, các vị viết: “Đây không phải là thời kỳ bình thường. Từ đầu chiến tranh, chúng ta sống trong bầu không khí đau buồn. Hàng ngàn thường dân vô tội, trong đó có các phụ nữ và trẻ em, đã bị thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Nhiều người đau khổ vì những mất mát trong gia đình, những người thân yêu hoặc số phận bấp bênh của thân nhân. Trong toàn vùng, rất nhiều người bị mất công ăn việc làm và đang đau khổ vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Mặc dù có những lời kêu gọi nhân đạo được lập đi lập lại của chúng tôi về việc ngưng chiến và giảm bớt bạo lực, chiến tranh vẫn tiếp diễn”.

Trước tình trạng trên đây các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Jerusalem kêu gọi các linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân “hãy gần gũi những người đang đương đầu với những đau khổ hiện nay, bằng cách từ bỏ mọi hoạt động và dấu chỉ lễ lạc không cần thiết. Ví dụ việc trưng bày rộng lớn những trang trí sáng ngời và tốn kém”.

Thông cáo cũng có đoạn viết: “Chúng tôi khuyến khích các linh mục và tín hữu tập trung nhiều hơn vào ý nghĩa tinh thần của lễ Giáng sinh, đặt nơi trung tâm sự chú ý các anh chị em bị thương tổn vì chiến tranh và những hậu quả của nó, và dâng những lời cầu nguyện sốt sắng để cầu xin một nền hòa bình công chính và lâu bền cho Thánh địa yêu quý của chúng ta. Ngoài ra, chúng tôi mời gọi các tín hữu hãy quảng đại nâng đỡ bao nhiêu có thể các nạn nhân của cuộc chiến này, mời gọi những người khác tham gia sứ mạng tình thương này. Với cách thức đó, chúng ta sẽ nâng đỡ những người đang tiếp tục chịu đau khổ, như Chúa Kitô đã làm cho chúng ta để mọi con cái Thiên Chúa có thể tái đặt hy vọng nơi một Jerusalem mới, trong đó không còn chết chóc và đau khổ”.

Cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa giải thích thêm rằng: “Bầu không khí ở Jerusalem khá nặng nề: người ta cảm thấy sợ hãi, nghi kỵ nhau giữa những người thuộc cộng đoàn Arập-Israel và những người thuộc cộng đoàn Do thái-Israel. Hai bên nghị kỵ và sợ nhau trong lúc này; nhưng có những dấu hiệu tích cực từ những người tìm cách nối lại những sợi dây đối thoại và đả thông. Đối với các Kitô hữu trong tình trạng này, họ có một vai trò quan trọng vì họ có thể là những người không bị coi là nguy hiểm cho người khác. Vì thế, họ ở lại và có thể giúp hàn gắn những đổ vỡ. Nếu họ ra đi thì không gian sống chung càng bị thu hẹp hơn”.

(Vatican News 10-11-2023; Sir 11-11-2023)