Các giám mục Mỹ kêu gọi bảo đảm an ninh lương thực cho mọi người

Đức Giám mục David J. Malloy | CNS photo/Bob Roller

Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế thuộc Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới bảo đảm an ninh lương thực cho mọi người.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm 07 tháng Tám vừa qua, Đức cha David Malloy, Giám mục Giáo phận Rockford bang Illinois, Chủ tịch của Ủy ban, nhắc lại rằng năm ngoái (2022), có 258 triệu người tại 58 nước trên thế giới bị đói trầm trọng, theo tổ chức Lương thực Thế giới (WFP). Mới đây, chính phủ Nga quyết định không để cho Ucraina xuất khẩu ngũ cốc nữa, điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều người bị đói.

Trước tình trạng ấy, Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi các vị lãnh đạo quốc tế gia tăng nỗ lực để đảm bảo an ninh lương thực cho mọi người. Thông cáo của Đức cha Malloy có đoạn viết:

“Trên thế giới, tình trạng bất an về lương thực đã gia tăng trong những năm gần đây vì ảnh hưởng của đại dịch, thiên tai, suy thoái kinh tế, và đặt biệt là vì xung đột. Trước khi bị Nga xâm chiếm, Ucraina được coi là vựa lúa của Âu châu, số lượng lúa mì, hạt bắp và lúa mạch, cũng như gần một nửa số dầu hướng dương, khởi hành từ các cảng ở Biển Đen. Khi Nga xâm chiếm Ucraina, các cảng này bị phong tỏa.

“Từ tháng Bảy năm 2022, sáng kiến ngũ cốc Biển Đen (BSGI), một thỏa hiệp được Liên Hiệp Quốc bảo trợ giữa Nga và Ucraina, đã để cho nước này xuất khẩu khoảng 33 triệu tấn ngũ cốc và các nông phẩm khác. Quyết định của Nga rút khỏi Hiệp định vừa nói và pháo kích vào các kho chứa ngũ cốc ở Ucraina, sẽ ảnh hưởng to lớn đến việc cung cấp lương thực và đồng thời tạo thêm nhiều người ở trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Với con số những người bị cưỡng bách tản cư ở mức độ kỷ lục trên thế giới, chương trình lương thực thế giới ước lượng sẽ có 345 triệu người bị đói cấp tính năm nay, với 129.000 người bị đói tại các nước, như Afghanistan, Syria, Yemen, Vùng Sừng ở Phi châu và Myanmar.

“Ý thức về nhu cầu cấp thiết này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói rằng “phong tỏa việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ucraina, mà hàng triệu người đang tùy thuộc, đặc biệt tại các nước nghèo nhất, thực là điều gây lo âu lớn. Tôi thành tâm kêu gọi thực hiện mọi nỗ lực để giải quyết vấn đề này và đảm bảo nhân quyền phổ quát là quyền có lương thực. Xin vui lòng đừng dùng lúa mì, là loại lương thực chính, như võ khí chiến tranh.”

Đức cha David Malloy nói rằng: “Khủng hoảng lương thực có liên hệ với những cuộc xung đột kéo dài. Tôi hiệp với Đức Thánh cha kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới hãy nhìn xa hơn lợi ích quốc gia, quan tâm đến ích chung, và hiệp nhau bảo đảm sao cho việc cung cấp lương thực thiết yếu có thể đi tới những người đang cần. Những người dễ bị tổn thương nhất đang kêu gào vì đói. Với lòng cảm thương của Chúa Kitô, chúng ta cần chú ý lắng nghe tiếng kêu của họ và cứu giúp”.

(Sismografo 7-8-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail