Các giám mục Liên hiệp Âu châu kết thúc khóa họp tại Ba Lan

Zdjęcia: (KEP), (fotograf seminaryjny)

Hôm 19 tháng Tư vừa qua, các giám mục đại biểu của các Hội đồng Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là COMECE, gồm 27 nước, đã kết thúc khóa họp ba ngày tại thành phố Lomza bên Ba Lan, từ ngày 17 đến ngày 19 tháng Tư, để lắng nghe tiếng nói của các nước Trung và Đông Âu, nhân dịp kỷ niệm 20 năm mở rộng Liên hiệp Âu châu, và đứng trước cuộc bầu cử nghị viện Âu châu vào tháng Sáu tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các giám mục lần lượt bàn tới những thành công và thách đố của sự hội nhập vào Liên hiệp Âu châu, thảo luận về nhận thức của các nước Trung và Đông Âu về Liên hiệp Âu châu, và trao đổi về viễn tượng Đông và Trung Âu, liên quan đến tương lai Giáo hội và Kitô giáo ở Âu châu.

Trong những ngày họp, một số chuyên gia và chính trị gia được mời trình bày các vấn đề chuyên môn và trao đổi với các giám mục. Ngoài ra, hôm thứ Sáu, ngày 19 tháng Tư, các giám mục đã thăm cựu Hội đường Do thái ở Tykocin, nơi đã có 3.000 người Do thái sinh sống trước cuộc diệt chủng trong thế chiến thứ hai. Cuộc viếng thăm nhắm nhắc nhớ về sự ác mà trào lưu cực đoan có thể gây ra và cũng là dịp cầu nguyện cho hòa bình.

Đức cha Mariano Crociata, Giám mục Giáo phận Latina bên Ý, Chủ tịch Ủy ban COMECE, cảnh giác chống lại chủ trương phản đối và hạ giá Liên hiệp Âu châu như một tổ chức. Thái độ đó không tôn trọng quan điểm Kitô của chúng ta và là một sai lầm lớn. Sự bãi bỏ Liên hiệp Âu châu là một sự phản bội lớn.

Đức cha cũng nhắc đến quyết định mới đây Liên hiệp Âu châu đưa phá thai vào Hiến chương các quyền căn bản của con người và dự thảo Hiệp ước về di dân. Đức cha Crociata cảnh giác rằng đó có thể là một cám dỗ khiến chúng ta xa tránh Liên hiệp Âu châu, không còn quý trọng Liên hiệp này. Tuy nhiên, chúng ta cần thận trọng, kể cả trước cuộc bầu cử nghị viện Âu châu sắp tới, vì nếu Liên hiệp Âu châu không còn hiện hữu nữa, thì khả năng lên tiếng và ảnh hưởng và khả năng của Đại lục Âu châu cũng không còn nữa.

(Ekai 20-4-2024)

Tags