Các giám mục Công giáo Đông phương và Latinh Ucraina tĩnh tâm chung

Đức Tổng giám mục Visvaldas Kulbokas | risu.ua

Đức Tổng giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa Thánh tại Ucraina, đánh giá tích cực về cuộc tĩnh tâm chung của các giám mục Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương và Công giáo Latinh, vì hoạt động này đẩy mạnh sự cộng tác của hai Giáo hội giữa thời kỳ chiến tranh hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại Ucraina hiện nay, cộng đồng Công giáo nghi lễ Đông phương có khoảng bốn triệu tín hữu, trong khi cộng đồng Công giáo Latinh có 800.000 người, đa số là những người gốc Ba Lan.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Credo ở Ucraina, Đức Tổng giám mục Kulbokas, người Lituani, nói rằng: “Chúng ta là Giáo hội và sức mạnh của chúng ta hệ tại sự đoàn kết. Cuộc gặp gỡ tĩnh tâm này là cơ hội để cầu nguyện và trao đổi về nhiều vấn đề quan trọng.

Đức Sứ thần Tòa Thánh nói: “Thật là điều lợi ích khi các giám mục thông tin, trao đổi, cân nhắc và qui hướng vào những hành động chung. Cuộc tĩnh tâm và gặp gỡ của các giám mục thật là điều tốt. Các giám mục cũng có những cuộc gặp gỡ với đại diện của các tổ chức bác ái, và trao đổi, không phải chỉ về mặt các hoạt động nhân đạo mà thôi. Vì thế, sự kiện các giám mục họp nhau ở nơi cầu nguyện, như Zarvanytsia, thật là điều mang lại ơn thánh cho những hoạt động sau đó.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Kulbokas cũng nhắc đến cuộc gặp gỡ của ngài với Đức Thánh cha Phanxicô, tại Vatican, hôm mùng 09 tháng Mười Một vừa qua: Người rất quan tâm đến Ucraina và đánh giá cao mỗi cuộc gặp gỡ với các giám mục đến từ nước này và trực tiếp nghe những thông tin từ các vị.

Đức Sứ thần cũng nói đến những phản ứng khác nhau tại Ucraina về những lời nói và sáng kiến của Đức Thánh cha. Nhưng ngài nhấn mạnh rằng con tim của người ở với Ucraina... “Chúng ta là Giáo hội và sức mạnh của chúng ta hệ tại sự hiệp nhất với Thiên Chúa và giữa chúng ta với nhau”.

(Risu.ua 2-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail