Các cộng đoàn Do thái nước ngoài cảm thấy bị đe dọa

Photo: AFP or licensors

Các cộng đoàn Do thái tại nhiều nơi trên thế giới cảm thấy bị đe dọa, do ảnh hưởng của việc quân đội Israel đang tấn công trả đũa các lực lượng Hamas, đe dọa sinh mạng hàng triệu người Palestine ở Gaza.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại nhiều nước Trung Đông đã có những vụ biểu tình và bạo động chống Israel.

Tại Đức, ông Josef Schuster, Chủ tịch Hội đồng Do thái ở Đức, tuyên bố với tờ “Frankfurt Toàn Báo Chúa nhật” (Frankfurter Allgemeinen Sonntagszeitung), số ra ngày 21 tháng Mười vừa qua, rằng trào lưu bài Do thái đang tái gia tăng mạnh. Càng ngày càng có những người tham gia các cuộc biểu tình của người Palestine ở Đức. Ông Schuster có cảm tưởng nhiều người Palestine đến Đức từ năm 2015, và ban đầu cư xử kín đáo, nhưng nay họ sẵn sàng xuống đường và trở nên bạo lực”.

Ông Schuster cũng nhận xét rằng trào lưu cực hữu bài Do thái là điều rất nguy hiểm tại Đức, đồng thời ông nói: Vấn đề những thái độ bài Do thái nơi những người Hồi giáo nhập cư tại Đức hiển nhiên là rất lớn. Thêm vào đó cần biết rằng những người gốc Arập đến Đức, ở những trường học tại quê hương của họ, hằng ngày họ đã nhận được những hình ảnh thù nghịch về Do thái và không có gì khác”.

Vì thế, ông kêu gọi chính quyền Đức nghiêm khắc hơn trong việc trừng phạt những khẩu hiệu bài Do thái trong các cuộc biểu tình, và ông tỏ ra thất vọng vì các cơ quan tư pháp Đức cho đến nay vẫn coi những lời tuyên bố như vậy chỉ là những tội nhỏ nhặt. Tôi tin rằng ngành công lý ở đây cũng có nhiệm vụ răn đe.

Ông Schuster ủng hộ quyết định của nhiều thành phố ở Đức cấm các cuộc biểu tình phò Palestine, vì chúng không phải chỉ ủng hộ Palestine nhưng còn tấn kích và bài Do thái, giống như trong vụ ném bom xăng ban đêm vào Hội đường Do thái ở Cổng Brandenburg ở thủ đô Berlin.

Tại Pháp, sự lo sợ tương tự cũng xảy ra nơi các cộng đoàn Do thái. Theo báo The Guardian của Anh, tại khu vực Do thái ở Sarcelles, ngoại ô phía bắc của Paris, quen gọi là “Thành Jerusalem nhỏ”, 12.000 người Do thái tránh ra ngoài.

Pháp là nước có cộng đoàn Do thái đông đảo nhất Âu châu. Trong vòng 10 ngày, sau khi xảy ra vụ Hamas tấn công Israel hôm 07 tháng Mười, và các hoạt động trả thù của Israel tại Gaza, người ta ghi nhận hơn 320 vụ bạo hành bài Do thái, và hơn 180 người bị bắt.

Nhiều vụ bài Do thái đang được nhà chức trách Pháp điều tra, cả những vụ dân chúng tu tập trước các Hội đường Do thái hô những lời đe dọa, lăng mạ, phổ biến những thư từ đe dọa, những hình ảnh và những câu viết trên tường, như “Giết người Do thái là một nghĩa vụ” ...

Tại các thành phố ở Âu châu, chính quyền gia tăng các biện pháp bảo vệ các địa điểm của người Do thái, từ Hội đường cho tới các trường học cũng như các trung tâm của người Do thái.

Tại Anh quốc, trong tháng Mười này, những tội ác bài Do thái tăng 1.350% và những tội chống Do thái tăng 140%, theo các con số do cảnh sát phổ biến.

Tại Mỹ, bà Samantha Woll, trưởng Hội đường Do thái ở thành phố Detroit đã bị sát hại tại một công viên nhỏ gần nhà bà, với nhiều vết dao đâm. Người ta tìm thấy thi hài của bà, sáng thứ Bảy, ngày 21 tháng Mười vừa qua. Bà có nhiệm vụ quản trị tài chánh và hành chánh của Hội đường này.

(KNA 21-10-2023; Tổng hợp 22-10-2023)