Bệnh viện Thánh Gia ở Bethlehem gặp khó khăn

Photo: Vatican News

Vì bị Israel phong tỏa, Bệnh viện Thánh Gia của Hội Hiệp sĩ Malta ở Bethlehem, không còn đủ thuốc men và lương thực để chăm sóc các bệnh nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bà Michele Burke Bowe, Đại sứ của Hội Hiệp sĩ Malta ở Palestine tuyên bố như trên với Đài Vatican, hôm mùng 01 tháng Mười Một vừa qua. Quân đội Israel tăng cường các biện pháp an ninh tại Bethlehem, ngăn chặn 500 lối vào thành này từ sau khi Hamas tấn công vào Israel, ngày 07 tháng Mười vừa qua, chỉ có một lối vào dành cho người ngoại quốc còn mở. Tình trạng này tạo nên sự khan hiếm thuốc men và việc phân phối các nhu yếu phẩm cũng bị ngăn chặn, gây khó khăn cho các nhân viên y tế đến nhà thương làm việc. Nhà thương Thánh Gia trở nên rất bấp bênh, đặc biết đối với các phụ nữ có thai, các bà mẹ và các trẻ sơ sinh. Các hài nhi này vốn cần được chăm sóc đặc biệt trong thời bình, nhưng trong hoàn cảnh chiến tranh, không thể kiếm được những thứ cần thiết, điện lực chập chờn, tình thế rất khó khăn đe dọa sự sống còn của các em. Nhà Thương Thánh Gia đã từng gặp phải tình trạng tương tự trong thời đại dịch Covid-19: nay sức khỏe trở thành một thứ xa xỉ phẩm, các bà mẹ khó kiếm được lương thực và dân chúng phải chọn lựa giữa việc săn sóc sức khỏe, lương thực hoặc điện.

Hiện nay, nhà thương không có khả năng cung cấp một bệnh xá lưu động, đi tới các làng mạc. Vì thế, có những phụ nữ và trẻ em ở các làng không được chữa trị, theo bà đại sứ của Hội Hiệp Sĩ Malta. Bà Bow cho biết việc cung cấp điện và nước hiện nay là một thách đố khó khăn. Tại một số làng, điện bị cúp và nước thiếu thốn: “Bethlehem đang tranh đấu không những với sự tàn phá về kinh tế, nhưng còn với một cảm thức lo sợ về tương lai”.

Theo bà đại sứ Malta, các cuộc hành quân an ninh thường xuyên và những vụ bắt bớ của Israel cũng như sự cô lập hóa vì bức tường chia cách, cũng góp phần làm gia tăng căng thẳng. Vì thế, dân cư tại Bethlehem không thể đi lại tự do: có một cảm thức đau buồn và bất lực vì tình trạng dân chúng ở Gaza. Dầu vậy vẫn có một mong ước rất lớn đối với hoà bình và sự trở lại đời sống bình thường.

Nhà thương Thánh Gia được Hội Hiệp sĩ Malta thành lập hồi năm 1990. Đây là một nhà bảo sinh tân tiến nhất trong toàn vùng Cisjordani. Hội này hiện có 13.500 hiệp sĩ nam nữ, cùng với 120.000 người thiện nguyện và nhân viên trọn giờ. Hội được coi là một thực thể quốc tế có quan hệ ngoại giao trên cấp đại sứ với 107 nước trên thế giới, và chuyên dấn thân trong các hoạt động trợ giúp phát triển và cứu trợ trên thế giới.

(Kathpress, Vatican News 1-11-2023)