Ba Thượng nghị sĩ Mỹ thỉnh cầu chính phủ Mỹ có biện pháp với Nigeria

Ba Thượng nghị sĩ: Josh Hawley, Marco Rubio và Mike Braun | United States Senate Photographic Studio, Public domain, via Wikimedia Commons

Ba Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa ở Mỹ tái lên tiếng bày tỏ bất mãn vì chính phủ của Tổng thống Joe Biden tiếp tục từ chối liệt kê Nigeria vào số các nước cần quan tâm đặc biệt (CPC).


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thư đề ngày 06 tháng Ba vừa qua, gửi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ba Thượng nghị sĩ, đứng đầu là ông Josh Hawley, nói rằng việc giết hại các tín hữu Kitô ở Nigeria vẫn tiếp tục, bất chấp luân lý cơ bản. “Vụ sát hại các tín hữu Kitô Nigeria vào dịp lễ Giáng sinh năm vừa qua phải thúc đẩy Ngoại trưởng Blinken của Mỹ hành động, nhưng một lần nữa ông không đã không đáp ứng thời điểm”.

“Chúng tôi tiếp tục rất lo âu về tình trạng tự do tôn giáo tại Nigeria tiếp tục suy đồi và Bộ Ngoại giao Mỹ do ông lãnh đạo, tiếp tục không phản ứng một cách thích đáng, sử dụng những phương thế phích hợp”.

“Trong một mùa Giáng sinh lẽ ra phải đầy vui tươi và an bình, các tín hữu Kitô tại nhiều làng và nông trại ở Nigeria đã phải đối phó với một trong những cuộc thảm sát nặng nhất trong lịch sử gần đây của nước này. Từ ngày 23 đến 25 tháng Mười Hai năm ngoái, những lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sát hại ít nhất 140 người, kể cả phụ nữ và trẻ em, với rất nhiều người bị thương và phải di tản, vì hậu quả của bạo lực vô lý này. Đó là một cuộc tấn công được thực hiện một cách tàn bạo”.

Ba Thượng nghị sĩ Mỹ cũng nhận xét rằng bạo lực chống Kitô hữu đang gia tăng ở Nigeria. Phúc trình cho thấy có gần 5.000 Kitô hữu đã bị giết vì lý do tôn giáo mỗi năm, trong vòng hai năm gần đây.

Ngày 11 tháng Tư năm ngoái (2023), Tổ chức Phi chính quyền “Hội quốc tế bênh vực tự do dân sự và pháp chế” (International Society for Civil Liberties and Rule of Law), cho biết có 52.250 Kitô hữu đã bị giết tại Nigeria từ năm 2009, khi lực lượng khủng bố Hồi giáo Boko Haram bắt đầu nổi dậy và thi hành chiến dịch giết người để thành lập Vương quốc Hồi giáo ở miền Sahel, bên Phi châu. Ngoài ra, cũng có 34.000 người Hồi giáo ôn hòa bị giết. Trong số những người này, có 30.250 người bị sát hại từ năm 2015, tức là từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari lên cầm quyền.

Nigeria có 222 triệu dân, và số tín hữu Kitô và Hồi giáo hầu như ngang nhau.

Hồi năm 2022, các Thượng nghị sĩ nói trên đã gửi thư tương tự cho Ngoại trưởng Blinken để thúc giục tái liệt kê ngay Nigeria vào số các nước cần quan tâm để ý đặc biệt, vì tình trạng bách hại Kitô hữu trở nên nặng hơn tại nước này. Một năm trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Nigeria ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt chú ý.

(Cruxnow 7-3-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail