Tăng cường tương quan giữa Tòa Thánh và Chính thống Nga

Photo: orthodoxtimes.com

Quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Chính thống Nga đang được tăng cường, với cuộc viếng thăm làm việc tại Roma trong những ngày này của Đức Tổng giám mục Anthony, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ tòa Thượng phụ Chính thống Nga, “với sự chúc lành của Đức Thượng phụ Giáo chủ Kirill”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm thứ Năm, ngày 15 tháng Sáu, Đức Tổng giám mục Anthony đã gặp Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Gallagher, và “thảo luận về một loạt các vấn đề thời sự trong quan hệ giữa Giáo hội Chính thống Nga và Công giáo”.

Cùng ngày 15 tháng Sáu, trong bài thuyết trình tại cuộc hội luận của các đại biểu tại Trụ sở quốc hội Ý Montecitorio, về đề tài: “Tôn giáo, xung đột và xây dựng hòa bình trong các cuộc khủng hoảng thế giới, Đức Tổng giám mục Gallagher đã khẳng định rằng mục đích tối hậu của mỗi cuộc đối thoại là khắc phục chiến tranh và đạt tới hòa bình. Các tôn giáo có một vai trò quan trọng trong vấn đề này”.

Cùng ngày thứ Năm, 15 tháng Sáu, Đức Tổng giám mục Anthony đã có một cuộc nói chuyện, ban đầu được giữ kín, với hai nhân vật chủ yếu của Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, là giáo sư Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đồng, và ông Adriano Roccucci, Phó Chủ tịch. Nội dung cuộc trao đổi là một loạt các vấn đề có liên hệ tới cả hai bên.

Cộng đồng thánh Egidio thường dấn thân trong các cuộc hòa đàm. Đức Hồng Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, người được Đức Thánh cha ủy thác sứ mạng làm lắng dịu căng thẳng giữa Nga và Ucraina, cũng là người đã xuất thân từ Cộng đồng thánh Egidio.

Thứ Sáu, ngày 16 tháng Sáu vừa qua, Hội đồng Ngoại vụ tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, đã công bố thông báo và một hình ảnh, qua đó người ta được biết Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã gặp gỡ Đức Tổng giám mục Anthony “và nhân danh Đức Thượng phụ chào thăm Đức Hồng y, và cuộc trao đổi diễn ra trong bầu không khí thân mật, về nhiều vấn đề quan hệ song phương”.

Thông cáo của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga cho biết Đức Tổng giám mục Anthony cũng đã được Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến, và nhân dịp này Đức Tổng giám mục chuyển lời cầu chúc của Đức Thượng phụ Kirill gửi đến Đức Thánh cha, và mong ngài sớm bình phục.

Cuộc gặp gỡ diễn ra ngày thứ Sáu, ngày 16 tháng Sáu, là ngày Đức Thánh cha mới từ nhà thương Gemelli trở về Vatican, sau chín ngày được phẫu thuật và điều trị.

Trong những ngày sắp tới, Đức Thánh cha sẽ tiếp kiến Chủ tịch Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva.

(Tổng hợp 17-6-2023)