Khóa họp của các tổ chức giúp Giáo hội Đông phương

Donne eritree | AFP or licensors

Trong những ngày này, từ ngày 19 đến ngày 22 tháng Sáu này, khóa họp thứ 96 của các tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương, gọi tắt là ROACO, đang tiến hành tại Nhà dòng La San ở Roma.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, và cũng là Chủ tịch khóa họp ROACO, đã chủ sự thánh lễ khai mạc chính thức, lúc 8 giờ 30 sáng, ngày 20 tháng Sáu. Trong thánh lễ, mọi người đã cầu nguyện cho hòa bình, và các ân nhân còn sống và đã qua đời của các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Phiên họp đầu tiên sẽ được dành để bàn về tình hình Giáo hội tại Thánh địa, với bài phát biểu của Đức Tổng giám mục Adolfo Tito Yllana, người Philippines, Khâm sứ Tòa Thánh tại Jerusalem, cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa, và tu huynh La San Peter Bray, Phó Chưởng ấn Đại học Công giáo Bethlehem. Các tham dự viên được thông báo về kết quả cuộc lạc quyên trong Giáo hội để trợ giúp Thánh địa hồi năm ngoái.

Cuối buổi sáng ngày 20 tháng Sáu, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đến gặp gỡ và phát biểu tại Hội nghị. Ngài trình bày về hoạt động của Tòa Thánh liên quan đến Ucraina, Trung Đông và Ethiopia.

Ban chiều cùng ngày 20 tháng Sáu, Hội nghị bàn về tình trạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, với bài trình bày của các vị Sứ thần Tòa Thánh tại hai nước liên hệ. Sau cùng là tình hình xã hội, chính trị và tôn giáo tại Eritrea do Đức Tổng giám mục Menghesteab Tesfamariam ở thủ đô Asmara của nước này, trình bày.

Thứ Tư, ngày 21 tháng Sáu, được dành để lắng nghe 30 bạn trẻ thuộc Công giáo Đông phương từ 13 nước, đến Roma từ ngày 16 đến ngày 23 tháng Sáu, để suy tư về đề tài: “Giáo hội chia sẻ hành trình với người trẻ: những tác nhân trẻ phục vụ công ích”. Họ có dịp làm quen, cầu nguyện chung, suy tư về những yếu tố liên quan đến đề tài và chia sẻ với đại hội ROACO, về cách thức thăng tiến công ích, trong đó người trẻ giữ vai chính.

Theo dự kiến, sáng thứ Sáu, ngày 22 tháng Sáu, các tham dự viên sẽ được Đức Thánh cha tiếp kiến.

Tổ chức ROACO được thành lập năm 1968 dưới sự điều động của Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương. Cơ quan này không có phương tiện tài chánh riêng, nhưng liên kết sự cộng tác của 28 cơ quan bác ái Công giáo, trong đó có Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ, Hiệp hội Đức trợ giúp Thánh địa, Caritas Đức, Misereor, Missio, Renovabis, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ và tổ chức Thụy Sĩ tên là Bethlehem, trợ giúp trẻ em.

(Vatican News 19-6-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail