Kết thúc Khóa họp của Hội đồng Giám mục Mỹ

Ảnh chụp màn hình YouTube/@UsccbOrg

Khóa họp mùa xuân của Hội đồng Giám mục Mỹ đã tiến hành từ ngày 14 đến ngày 16 tháng Sáu vừa qua, tại thành phố Orlando, bang Florida.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đầu khóa họp, các giám mục đã cầu nguyện và gửi sứ điệp tới Đức Thánh cha và có diễn văn của Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, người Pháp, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ và diễn văn khai mạc của Đức Tổng giám mục Timothy Broglio, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, cũng là Tổng giám mục Giáo phận quân đội Mỹ.

Trong khóa họp, các giám mục đã được tham khảo ý kiến về các án phong chân phước và hiển thánh cho năm linh mục gốc Pháp, phục vụ tại Giáo phận Shreveport trong thời kỳ bị dịch sốt vàng hồi năm 1973. Bộ Phong thánh đã cho phép gộp án phong của năm vị thành một án phong duy nhất gọi là “Án các vị tử đạo Shreveport”. Các giám mục đã tuyên bố ủng hộ việc mở án phong này.

Các giám mục đã nhận được những thông tin cập nhật về chương trình Phục Hưng Thánh Thể và việc chuẩn bị Đại hội Thánh Thể toàn quốc tại Hoa Kỳ vào năm tới, cũng như việc chuẩn bị tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ với Đức Thánh cha Phanxicô vào đầu tháng Tám năm nay tại Lisboa, Bồ Đào Nha. Ngoài ra, các vị cũng được cập nhận về Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề đồng hành, hay hiệp hành, tiếp đến là về thừa tác vụ giáo dân và việc thiết lập một toán để tìm những phương thức mới để phát triển và hỗ trợ những gì đã làm ở cấp giáo phận và giáo xứ.

Hội đồng Giám mục Mỹ đã thảo luận về chỉ nam thường huấn cho các linh mục, một văn kiện mục vụ đề nghị một số phương thức cụ thể để các linh mục tiếp tục việc huấn luyện bản thân và về sứ vụ linh mục sau khi thụ phong. Với 144 phiếu thuận, 24 phiếu chống, và 8 phiếu trắng, các giám mục đã thông qua văn kiện này.

Các vị cũng duyệt lại và thảo luận dự thảo về kế hoạch mục vụ để củng cố thừa tác vụ cho người Hispanic/Latino trên bình diện toàn quốc, địa phương và giáo xứ. Với 167 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 2 phiếu trắng của các giám mục, văn kiện này đã được thông qua.

Hội đồng Giám mục Mỹ đã thông qua đề nghị Ủy ban Giám mục về giáo dân, hôn nhân và đời sống gia đình và sự sống bắt đầu soạn dự thảo tuyên ngôn mục vụ những người khuyết tật trong đời sống Giáo hội...

(USCCB 17-6-2023)

Tags