Hội nghị về bạo hành chống Kitô hữu tại Israel

Aufgeheizte Lage mitunter in der Altstadt von Jerusalem | ANSA

Hôm 16 tháng Sáu vừa qua, một hội nghị về nạn bạo hành của những người Do thái cực đoan chống các tín hữu Kitô và những người đạo khác ở Israel, lẽ ra đã khai diễn tại Jerusalem, với tựa đề: “Tại sao một số người Do thái khạc nhổ vào những người không Do thái?” Câu hỏi này cũng được các Kitô hữu ở Jerusalem thường nêu lên.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ban đầu, Hội nghị dự tính diễn ra tại bảo tàng viện “Tháp David” nhưng sau đó được di chuyển đi nơi khác, vì tựa đề có vẻ khiêu khích.

Hiện tượng người Do thái khạc nhổ chống Kitô hữu không phải là điều mới mẻ ở Jerusalem. Từ nhiều năm nay, các đại diện của Kitô giáo vẫn than phiền về những vụ tấn công, hầu như hằng ngày, do các thành phần Do thái cực đoan chống những người thuộc đạo khác, đặc biệt là Kitô hữu, và các nhà chính trị Israel không can thiệp.

Từ khi phe cực hữu ở Israel tham gia chính quyền nước này, từ tháng Mười Hai năm ngoái, con số những vụ tấn công Kitô hữu và các cơ sở của Kitô giáo gia tăng, với những vụ viết những câu oán ghét trên tường của các đan viện, những vụ xúc phạm đến nghĩa trang và thánh đường Kitô, và cả những vụ bạo hành chống Kitô hữu.

Theo báo chí, có 19 vụ có bằng chứng được liệt kê từ tháng Mười Một năm vừa qua, và con số những vụ không được trình báo chắc chắn là cao hơn.

Hội nghị về hiện tượng khạc nhổ vừa nói do Trung tâm nghiên cứu về quan hệ giữa người Do thái, Kitô và Hồi giáo, thuộc Đại học mở của Israel tổ chức, nhắm chiếu ánh sáng vào những khía cạnh luật pháp, giáo pháp và lịch sử của hiện tượng này.

Ngoài các Giáo hội, còn có đại diện của thành Jerusalem, Bộ Ngoại giao Israel và Tòa Rabbi trưởng cũng được mời tham dự Hội nghị. Nhưng phó thị trưởng Jerusalem, ông Arieh King, mô tả Hội nghị này là một biến cố bài Do thái và Rabbi trưởng của hệ phái Sephardic. Ông Shlomo Amar, cáo buộc ban tổ chức Hội nghị là chiêu dụ người Do thái theo đạo và xóa bỏ tôn giáo. Cách đây vài tuần, trong tư cách là nhân vật công cộng cao nhất, vị Rabbi này đã công bố tư lên án các vụ khạc nhổ và lên án chúng như một hành động phạm thượng.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết là không cử ai đến tham dự hội nghị vì cho rằng Hội nghị này có tính cách một chiều. Hồi năm 2013, các vị lãnh đạo tôn giáo sẽ nhóm tại trụ sở Bộ ngoại giao ở Jerusalem về vấn đề phá hoại các cơ sở tôn giáo và bảo vệ các nơi thánh.

Dầu vậy, danh sách các tham dự viên cấp cao tại Hội nghị này chứng tỏ mọi phía đều nhìn nhận đây là vấn đề hệ trọng. Trong khi đó chính phủ Israel hiện nay không lên án những vụ tấn công và bạo hành chống Kitô.

(KNA 16-6-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail