Bang Karnataka Ấn Độ sẽ bãi bỏ luật cấm cải đạo

Photo: asianews.it

Hôm 15 tháng Sáu vừa qua, tức là một tháng sau khi chiến thắng đảng quốc gia Ấn giáo BJP ở bang Karnataka thuộc miền nam Ấn Độ, chính quyền mới của tiểu bang thuộc đảng Quốc đại (Congress) chính thức loan báo sẽ bãi bỏ luật chống cải đạo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bộ trưởng Công lý và Quốc hội vụ, ông H.K. Pati, tuyên bố rằng trong khóa họp quốc hội, từ ngày 05 tháng Bảy tới đây, chính quyền bang, thuộc đảng Quốc đại, sẽ yêu cầu các đại biểu của mình hủy bỏ những thay đổi do đảng BJP đã đề ra, liên quan đến luật về việc bảo vệ tự do tôn giáo tại bang Karnataka.

Các biện pháp này được các đại biểu Ấn giáo quốc gia thông qua, ngày 17 tháng Năm năm ngoái (2022), mặc dù những phản đối của xã hội dân sự và sự bỏ phiếu chống của tất cả phe đối lập, theo đó những người nào vi phạm luật tu chính này sẽ bị phạt tù từ ba đến năm năm, và phạt tiền 25.000 đồng Rupi, vì tội xúi giục cải đạo. Hình phạt càng nặng hơn trong trường hợp những người cải đạo như thế là trẻ vị thành niên, phụ nữ và những người thuộc những nhóm bị thiệt thòi trong xã hội.

Đảng Quốc đại đã hứa sẽ bãi bỏ luật này đảng BJP nếu thắng cử, và thực tế đã lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2018.

Đức cha Peter Machado, Tổng giám mục Giáo phận Bangalore sở tại, đã nói với hãng tin Asia News, rằng: “Luật cấm cải đạo [do đảng BJP đề ra] là một luật kỳ thị, trái ngược với hiến pháp và không cần thiết. Tôi hy vọng việc bãi bỏ sẽ được nghị viện tiểu bang thông qua dễ dàng trong khóa họp sắp tới. Các tín hữu Kitô tiếp tục hoạt động theo Hiến pháp Ấn Độ, để mưu ích cho quốc gia, phục vụ tất cả mọi người, bất luận họ thuộc giai cấp và tín ngưỡng nào, và đặc biệt quan tâm đến những người nghèo và những người bị bỏ rơi”.

Với việc bãi bỏ luật cấm cải đạo vừa nói trên đây, số bang tại Liên bang Ấn có luật cấm cải đạo xuống còn chín bang (Orissa, Madhya Pradesh, Arunachal Pradesơ, Uttarakhand, và Uttar Pradesh). Hồi năm ngoái, bang Tamil Nadu cũng đã bãi bỏ luật tương tự, do đảng BJP đề ra. Trong khi tại bang Rajasthan, hồi năm 2006, luật chống cải đạo do nghị viện tiểu bang thông qua, nhưng không hề được thống đốc ký nhận để công bố.

Tại thủ đô New Delhi, những nhóm cực đoan, từ lâu, đang làm áp lực để quốc hội liên bang Ấn thông qua luật cấm cải đạo trên toàn nước Ấn.

Đức Tổng giám mục Machado bình luận rằng: “Hễ nơi nào có luật chống cải đạo được thông qua, thì những thành phần Ấn giáo cực đoan được khuyến khích tấn công và gây thiệt hại cho các tín hữu Kitô. Họ nuôi dưỡng những ngờ vực, nghi kỵ và tạo nên sự bất hòa hợp giữa các cộng đoàn. Tôi hy vọng các bang khác theo gương bang Karnataka và bãi bỏ luật chống cải đạo.

(Asia News 16-6-2023)

Tags