Bác sĩ Alfieri: Đức Giáo hoàng có thể làm mọi việc vì khỏe hơn trước

Giáo sư bác sĩ Sergio Alfieri, trưởng toán bác sĩ hai lần phẫu thuật và chữa trị cho Đức Thánh cha Phanxicô nói rằng “bây giờ ngài có thể làm mọi việc vì ngài khỏe hơn trước”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố với giới báo chí hôm 16 tháng Sáu vừa qua, khi tiễn Đức Thánh cha ra xe trở về Vatican, sau chín ngày ở bệnh viện Gemelli, bác sĩ Alfieri nói: “Tôi không lo lắng vì sức khỏe của ngài. Quả tim và các cuộc khám nghiệm máu của ngài làm cho nhiều người ở lứa tuổi 50 mong được như vậy. Tôi chỉ hy vọng ngài sẽ tránh những việc nặng vì bụng dưới của ngài”.

Về các cuộc du hành của Đức Thánh cha, bác sĩ Alfieri nói: “Sau khi tiến trình thành sẹo được hoàn tất, ngài có thể làm tốt đẹp hơn những gì ngài đã lên chương trình trước đây”.

Bác sĩ kể rằng sau cuộc phẫu thuật hồi năm 2021, mới được bốn, năm ngày, Đức Giáo hoàng đã đòi về nhà. Nhưng lần này, ngài chấp nhận hơn các đề nghị của bác sĩ về việc dưỡng bệnh lâu hơn. Việc dưỡng bệnh còn kéo dài vài tuần ở nhà trọ Santa Marta, sau đó ngài có thể làm mọi hoạt động dự tính từ tháng Bảy trở đi. Dưỡng bệnh không có nghĩa là Đức Giáo hoàng phải nằm ở giường, nhưng cần chú ý đến những công việc đòi cố gắng, những việc đòi các cơ bụng phải vận động và cố gắng nhiều hơn.

Bác sĩ Alfieri nói thêm rằng: “Với các cộng sự viên, trong một tháng rưỡi tới đây, Đức Giáo hoàng sẽ tìm cách quân bình những công việc của ngài, giữa những việc không thể hoãn lại và những việc nặng”.

Trả lời một câu hỏi khác, bác sĩ cho biết khi đến bệnh viện Gemelli này, Đức Giáo hoàng biết là toàn thể công việc tại đây cần được phối hợp lại và ngài mong muốn là không bị nguyên nhân nào làm bị lùi lại đằng sau, và điều này có thể thực hiện được. “Tại bệnh viện Gemelli này, không có cuộc khám bệnh nào bị hoãn lại, tại đây, việc chữa trị vẫn có thể tiến hành mà không bị ảnh hưởng vì các bệnh nhân khác. Cạnh căn hộ của Đức Giáo hoàng ở nhà thương, có khu dành cho các trẻ em bệnh nhân. Lần nào Đức Thánh cha cũng ghé thăm các em. Các em gửi những hình vẽ, sứ điệp cho Đức Thánh cha và ngài rất cảm động, giống như một ông nội, ông ngoại nhận được những hình vẽ của các cháu, làm cho ông phấn khỏi. Và khi ngài thăm khu vực đó, giống như một đại lễ. Lần trước, Đức Thánh cha đã rửa tội cho một hài nhi. Lần này, ngài đã dạy một em bé ít điều vì em sắp được rước lễ lần đầu”.

(Vatican News 17-6-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail