Đức Hồng y Tagle bế mạc Đại hội Thánh Thể toàn quốc Congo

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle | @vaticannews

Chúa nhật, ngày 11 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, Đặc sứ của Đức Thánh cha, đã chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể toàn quốc Congo Dân chủ, sau một tuần lễ tiến hành, từ ngày 04 tháng Sáu, tại thành phố Lubumbashi, về chủ đề: “Thánh Thể và gia đình”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện trong thánh lễ, có 25.000 tín hữu, ngồi chật sân vận động Tout Puissant Mazembe, trong đó cũng có những người đến từ nước ngoài. Đồng tế thánh lễ, có các giám mục đến từ 48 giáo phận toàn quốc và đông đảo các linh mục.

Đầu thánh lễ, Đức cha Fulgence Muteba Mugalu, Tổng giám mục Giáo phận Lubumbashi sở tại, cám ơn Đức Thánh cha đã cử Đức Hồng y Đặc sứ đến Đại hội Thánh Thể này. Đức Tổng giám mục nhận định rằng Đại hội này thật phong phú và nhiều khích lệ, đồng thời chứng tỏ sự đoàn kết của nhân dân Congo. Ngài nói: “Sự hiện diện của Đức Hồng y giữa chúng con là một thời điểm không thể quên được, một sự an ủi cho các gia đình tham gia Đại hội này. Đại hội tái khẳng định đức tin Công giáo của chúng con, qua đó dân tộc gìn giữ sự hiệp nhất và mạnh mẽ tin tưởng nơi tương lai”.

Đức Tổng giám mục Mugalu không quên cám ơn Hội đồng Giám mục Congo đã chọn thành phố Lubumbashi làm địa điểm cử hành Đại hội Thánh Thể toàn quốc này.

Về phần Đức Hồng y Tagle, người Philippines, ngài tố giác những tệ đoan cá nhân và xã hội, khi nói: “Chúng ta sống trong quá nhiều giận dữ, ghen tị và cạnh tranh. Chúng ta uống từ giếng tham lam, tham nhũng và thao túng”. Và Đức Hồng y mời gọi các tín hữu: “Chúng ta đừng phí phạm lương thực chân thực mà Chúa Giêsu Kitô ban cho chúng ta là Thánh Thể, vì gia đình nảy sinh từ Thánh Thể. Khi chia sẻ Bánh Thánh, chúng ta họp thành một gia đình duy nhất trong Chúa Giêsu”.

Trong thánh lễ, có 2.000 trẻ em được rước lễ lần đầu và 13 đôi vợ chồng kỷ niệm 50 năm Hôn phối. Họ nhận được chứng chỉ của Đức Thánh cha Phanxicô.

Trong một tuần nhóm họp, tại Đại hội Thánh Thể, đã có nhiều buổi thuyết trình thần học, cũng như các bài giáo lý do các giám mục đảm trách tại các giáo xứ ở địa phương, các buổi chầu và kiệu Mình Thánh Chúa, đi đàng Thánh giá. Ngoài ra, có những cuộc viếng thăm các địa điểm du lịch, và cả Đan viện dòng Biển Đức ở Kiswishi.

Đại hội Thánh Thể toàn quốc đầu tiên ở Congo được cử hành năm 1933 tại Kisantu, thuộc tỉnh Congo miền Trung. Đại hội thứ hai vào năm 1980 tại trung tâm Nganda thuộc thủ đô Kinshasa.

(acp.cd 11-6-2023)