Đức Hồng y Quốc vụ khanh khánh thành Phòng Thông tin Năm Thánh 2025

Photo: Vatican News

Trưa ngày 07 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã khánh thành Văn phòng Thông tin về Năm Thánh 2025, gần Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố trong dịp này với giới báo chí về việc Đức Thánh cha vào nhà thương để chịu phẫu thuật ruột, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói: “Với lòng quý mến, chúng ta dõi theo Đức Thánh cha, cùng với kinh nguyện; hy vọng mọi sự có thể sớm được giải quyết tốt đẹp”.

Một ký giả hỏi xem Đức Hồng y có lo âu về việc này hay không, ngài đáp: “Tôi cũng không biết nói sao, vì tôi không có những yếu tố để nói thêm ngoài thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh... Tôi hy vọng, sau cuộc giải phẫu, Đức Giáo hoàng sẽ phục hồi, và cho dù ở giường bệnh, Đức Thánh cha cũng có thể làm việc được. Nếu có những gì cần phải quyết định và cấp thiết, thì sẽ được đưa tới Đức Thánh cha ở bệnh viện Gemelli”.

Hiện diện tại Văn phòng Thông tin Năm Thánh, có Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng và cũng là vị đặc trách tổ chức và phối hợp Năm Thánh, cùng với các cộng sự viên.

Có ký giả đã hỏi Đức Hồng y Parolin về chuyến đi Ucraina của Đức Hồng y Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đặc phái viên của Đức Thánh cha, Đức Hồng y Quốc vụ khanh nói: “Sứ vụ của Đức Hồng y Zuppi được hiểu như một sự cộng tác, một đóng góp thêm mà Tòa Thánh có thể mang lại cho hòa bình. Tôi tin rằng không có gì mới so với điều mà Tổng thống Zelensky đã giải thích với Đức Thánh cha trong buổi tiếp kiến ngày 13 tháng Năm vừa qua tại Vatican, khi vị lãnh đạo Ucraina chỉ xin Đức Giáo hoàng và Tòa Thánh giúp đưa các trẻ em bị Nga bắt được trở về nhà, và ông đã trả lời Đức Giáo hoàng rằng: “Công thức hòa bình của chúng tôi là số thủ tục duy nhất hữu hiệu để đạt tới hòa bình công chính”.

Đức Hồng y Parolin nhận định thêm rằng “Lập trường của Ucraina vẫn như vậy, nhưng sự kiện nói với nhau, nghe những lập trường và quan điểm có phần khác, cũng có thể là hữu ích và giúp cho hòa bình. Diễn biến sẽ như thế nào? Tôi không biết, chúng ta phải chờ xem”.

Về việc Đức Hồng y Zuppi có đi Mascơva hay không, Đức Hồng y Quốc vụ khanh cho biết cần phải nói chuyện với Đức Hồng y Zuppi mới có thể xem có thể làm gì trong thời gian tới. Về phần Đức Thánh cha, ý tưởng nảy sinh như một sứ vụ cần thực hiện tại hai thủ đô, và việc đi Mascơva vẫn còn là điều bỏ ngỏ, chờ xem sẽ thế nào.” Hiện thời, có chương trình gặp gỡ giữa Đức Hồng y Parolin và Đức Hồng y Zuppi, và “sau đó, dĩ nhiên chúng tôi sẽ trình lên Đức Thánh cha”.

(Vatican News 7-6-2023)

Tags