Đại hội các Giáo hội Kitô Âu châu tại Estonia

Photo: Vatican News

Đại hội 5 năm một lần của Hội đồng các Giáo hội Kitô Âu châu (KEK) đã khai diễn hôm 14 tháng Sáu vừa qua, tại Tallin, thủ đô Cộng hòa Estonia, cho tới ngày 20 tháng Sáu, về chủ đề “Với sự chúc lành của Thiên Chúa, xây dựng tương lai”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội đồng này được thành lập năm 1959 và hiện quy tụ 113 Giáo hội Kitô không Công giáo tại Âu châu, như Chính thống, Anh giáo, Tin lành, và Công giáo cũ là Giáo hội ly khai với Công giáo sau Công đồng Vatican I, cùng với hơn 40 Hội đồng các Giáo hội Kitô quốc gia. Số tín hữu Kitô thuộc Hội đồng này là hơn 380 triệu người.

Qua chủ đề của khóa họp này, các đại biểu bàn về tương lai Âu châu và sự đóng góp của các Giáo hội cho hòa bình, bảo tồn môi trường và công bằng xã hội.

Chủ tịch Hội đồng là Mục sư Christian Krieger, thủ lãnh Liên hiệp Tin lành Pháp, cho biết trong Đại hội có những buổi cầu nguyện, hiệp thông và chia sẻ về cuộc sống và chứng tá của các Giáo hội tại Âu châu. Ngoài ra, có chương trình bầu chọn các thành viên mới của Ban chấp hành Hội đồng. Theo Mục sư Jorgen Skov Sorense, người Đan Mạch, “dịp đại hội cũng để các thành viên biết nhau nhiều hơn và suy tư về chiều sâu lịch sử cũng như tiềm năng nội tại của đức tin chung”.

Còn mục sư Anders Gadegaard, thành viên Hội đồng điều hành các Giáo hội Kitô Âu châu, thuộc Giáo hội Tin lành Luther Đan Mạch, kiêm Chủ tịch Ủy ban hoạch định Đại hội, nói rằng: “Nếu các Giáo hội đoàn kết tại Âu châu, chúng ta sẽ có thể phổ biến và nâng đỡ hơn quan điểm về tự do và trách nhiệm như đề tài Đại hội hiện nay nêu lên”.

Trong số các diễn giả tại Đại hội ở Tallin, có Đức Thượng phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính thống Constantinople, nói về tương lai hành trình đại kết Kitô ở Âu châu, và Đức Tổng giám mục Rowan Williams, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, trình bày một suy tư về sự đóng góp thần học của các tín hữu Kitô trong xã hội Âu châu ngày nay.

Ngày 15 tháng Sáu, có bài tham luận của bà Sviatlana Tsikhanouskaya, lãnh tụ phe đối lập ở Belarus bị lưu vong từ tháng Tám năm 2020 và trở thành biểu tượng cuộc tranh đấu ôn hòa cho nền dân chủ. Bà nói về những gì các Giáo hội Kitô có thể cống hiến cho xã hội Âu châu.

Đại hội đặc biệt chú ý đến thảm trạng chiến tranh hiện nay tại Ucraina và sự dấn thân của các Kitô hữu cho hòa bình, cũng như nâng đỡ về vật chất và tinh thần cho các nạn nhân của cuộc xung đột.

Giáo hội Công giáo tuy không phải là thành viên của Hội đồng các Giáo hội Kitô Âu châu, nhưng cũng cộng tác vào nhiều sáng kiến đối thoại và liên đới, qua Liên Hội đồng Giám mục Âu châu.

(Vatican News 14-6-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail