Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 15/05/2024: Đóa hoa khiêm nhường

Chuyện kể rằng vào lúc mà muôn thú, cây cỏ, và con người còn trò chuyện được với nhau, có một cây đa to lớn và đã sống lâu năm trên một đồng cỏ lớn. Lá của nó rậm rạp đến nỗi không một tia nắng nào có thể lọt qua được. Vào những ngày trời nắng nóng, người ta thường đến nghỉ chân dưới bóng cây mát rượi.

Một hôm, có một cậu bé chăn cừu ngồi nghỉ mát dưới gốc cây đa. Cậu bé này vẫn thường hay khoe với mọi người rằng cậu có tài chăn cừu và đàn cừu của cậu nhờ vậy mà lớn rất nhanh. Cậu bé ngước mắt nhìn lên những cành cây và phát hiện ra cây đa thì to lớn nhưng chỉ có những chùm quả rất nhỏ nên bắt đầu chế giễu cây đa:

- Một cái cây to khỏe thế này mà làm sao chỉ có những chùm quả bé tí tẹo thế kia?

Cây đa nghe hết những lời của cậu bé nhưng cây vẫn im lặng và cành lá chỉ khẽ rung rinh. Và chợt, một quả đa nhỏ rụng xuống ngay đầu cậu bé chăn cừu. Cậu bé nổi quạu vì đau và chợt nghe tiếng cây đa thì thầm:

- Có đau không?

Cậu bé xấu hổ trả lời:

- Một chút thôi có là gì đâu!

Cây đa tiếp tục nói:

- May cho cậu đấy, nếu quả của tôi mà to như thân của tôi thì có lẽ cậu đã vỡ đầu rồi, phải không?

Cậu bé chăn cừu khẽ trả lời: - Vâng ạ.

Cây đa lại thì thầm với cậu bé:

- Cậu hãy nhìn xem, kia là những chú ong đang bay xung quanh những bông hoa của tôi, những bầy chim đang chăm chỉ bắt sâu cho thân cây của tôi. Nhờ có những chú ong mà hoa của tôi có thể trở thành trái và nhờ những chú chim đang làm tổ dưới tán cây của tôi, ngày ngày chăm chỉ bắt sâu mà thân thể tôi khỏe mạnh, tán lá rộng lớn để làm bóng mát cho cậu và nhiều người đến nghỉ chân. Chưa kể nhờ những chú chim chăm bắt côn trùng và sâu bọ mà đàn cừu của cậu có đủ lá và cỏ để ăn và lớn nhanh như vậy đó. Tất cả chúng ta, dù có thành công trong bất cứ điều gì thì đó không phải là thành công của riêng mình nhưng nhờ vào sự hỗ trợ của nhiều người khác.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong cuộc gặp gỡ giữa cây đa và cậu bé chăn cừu trong câu chuyện bên trên, có hai thái độ trái ngược nhau: một cây đa to lớn với những tán lá hữu ích cho con người, lại có thái độ khiêm nhường nhìn nhận sự phụ thuộc của mình vào những yếu tố khác, và một cậu bé tự mãn về khả năng của riêng mình trong việc chăn giữ đàn cừu. Để rồi, qua lời giải thích của cây đa, cậu bé ấy đã học được một bài học về sự khiêm nhường đó là không nên kiêu ngạo về những gì mình làm, cũng không tự mãn về những gì mình có, nhưng biết nhìn nhận những điều tốt đẹp mình đã và đang nhận được nơi tha nhân và cuộc sống.

Không ai có thể tự sức riêng của mình mà bước vào cuộc đời này, tồn tại, lớn lên và thủ đắc điều này điều khác. Tất cả chúng ta đều mang trong đời mình những món nợ ân tình. Món nợ Thiên Chúa về hồng ân sự sống và bao ơn lành khác, nợ cha mẹ ơn sinh thành dưỡng dục, nợ bao người những sự nâng đỡ và trợ giúp đong đầy yêu thương. Chỉ nghĩ đến vậy thôi thì chúng ta đã thấy mình chẳng có lý do gì để kiêu căng tự phụ nhưng biết khiêm nhường nhìn nhận giới hạn của bản thân và sự lệ thuộc của mình trong nhiều mối tương quan khác.

Dưới nhãn quan đó, người Kitô hữu chúng ta được thôi thúc trau dồi cho mình một tinh thần, thái độ và lối sống khiêm nhường qua việc nhận biết và chấp nhận sự phụ thuộc của mình vào Thiên Chúa trong mọi sự tốt lành mà mình nhận được nơi Người, từ hồng ân sự sống, đến mọi phúc lành tự nhiên và siêu nhiên nơi con người và cuộc sống. Trong tháng Năm này, chúng ta hướng về Mẹ Maria - một tấm gương sáng ngời cho chúng ta về sự khiêm nhường tuyệt hảo. Mẹ đã khiêm nhường nhận mình là nữ tỳ của Chúa, ngay cả khi được sứ thần Gabriel loan báo Mẹ được chọn làm Mẹ Thiên Chúa (Lc 1,48). Với lòng khiêm nhường sâu thẳm đó, Mẹ nhìn nhận sự lệ thuộc hoàn toàn của mình vào Thiên Chúa và quy mọi vinh dự và đặc ân mình có được về cho Thiên Chúa khi hân hoan cất lên bài ca Magnificat: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; Từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc; Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1, 48-49). Mẹ đã sống trọn vẹn bài ca Magnificat ấy trong suốt cuộc đời mình và trở thành đóa hoa khiêm nhường đẹp lòng Thiên Chúa.

Ước gì khi ngước nhìn Mẹ Maria - đóa hoa khiêm nhường của Chúa, chúng ta cũng học được nơi mẹ thái độ sống khiêm nhường trước mặt Chúa và mọi người xung quanh.

Lạy Mẹ Maria, xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con được ơn sống khiêm nhường như Mẹ để chúng con chân thành nhận ra được tất cả những gì mình có đều do Chúa ban cho. Amen.

                                         Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.