Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 06/12/2023: Thánh Nicôla Giám mục

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Trong lịch sử Giáo hội, chúng ta được chiêm ngắm biết bao gương sống thánh thiện của các thánh. Mỗi người có một đời sống thánh thiện với những nhân đức trổi vượt nhưng trên hết vẫn là lòng kính mến Thiên Chúa và tình bác ái đối với con người. Ví như đời sống của thánh Giám mục Nicôla mà hôm nay chúng ta mừng kính.

Thánh Nicôla là thánh giám mục của lòng trắc ẩn lạ thường. Sử liệu ghi lại rằng thánh nhân sinh vào khoảng năm 280 tại Lycia thuộc vùng Tiểu Á trong một gia đình giàu có. Cha mẹ ngài bị chứng bệnh hiếm muộn nhưng hai ông bà có lòng tin mạnh mẽ kiên trì cầu khẩn. Sau cùng Thiên Chúa cũng nhận lời và ban cho ông bà người con trai thông minh đạo đức. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Nicôla đã ý thức và trở thành tín hữu ngoan đạo thể hiện qua việc ăn chay kiêng thịt vào thứ sáu hàng tuần.

Thiên Chúa quan phòng đã ban cho Nicôla có một người cậu là giám mục. Chính người cậu này đã dạy dỗ, hướng dẫn Nicôla khám phá ra ơn gọi sống đời linh mục và cũng chính vị giám mục này đã truyền chức linh mục cho Nicôla. Sau khi trở thành linh mục, cha Nicôla được bổ nhiệm làm viện phụ trong một đan viện.

 Cha Nicôla có lòng quảng đại đối với mọi người nhất là những người nghèo trong xã hội. Là người con duy nhất trong gia đình, Nicôla thừa hưởng một gia tài to lớn khi cha mẹ qua đời. Cha đã không ngần ngại đem hết gia tài ấy mà làm việc bác ái từ thiện, phân phát tiền bạc cho người nghèo. Ngài còn lên tiếng bênh vực những người chịu cảnh bất công trong xã hội. Người ta còn ghi lại nhiều việc bác ái thánh nhân đã thực hiện cho một gia đình nghèo trong vùng. Nghe nói có người cha vì hoàn cảnh khó nghèo, không có của hồi môn cho con gái đi lấy chồng, nên ông đành phải để cho cả ba cô con gái đi kiếm tiền bằng con đường tội lỗi, bất chính. Nghe tin ấy, dù trong đêm tối, cha Nicôla đã âm thầm mang theo một túi tiền vàng tìm đến tận nhà trao cho người cha đáng thương ấy. Người đàn ông cảm động quỳ sụp dưới chân cha Nicôla và thưa rằng: “Cha Nicôla ơi, cha là vị cứu tinh của con. Cha đã cứu thoát linh hồn con và linh hồn ba đứa con gái của con khỏi rơi vào địa ngục”.

Một thời gian sau đó, cha Nicôla được Thiên Chúa tuyển chọn lên làm Giám mục. Cha luôn tỏ ra là một vị mục tử nhân lành, hoàn toàn hy sinh vì đoàn chiên. Ngài thương yêu, chăm sóc, dạy bảo, giúp đỡ từng con chiên, đặc biệt ngài chăm nom những con chiên đau bệnh, tù tội, nghèo khổ phần hồn cũng như phần xác. Ngài dâng việc ăn chay hãm mình và những lao nhọc hằng ngày để cầu nguyện cho đoàn chiên được sống an lành thánh thiện. Ngài là vị mục tử nhân lành của Chúa Kitô, đến cho chiên được sống và sống dồi dào.

Ngoài ra thánh Nicôla còn được xem là vị bảo trợ đặc biệt của các em thiếu nhi. Khắp nơi dân chúng gọi ngài với cái tên rất thân thương là “Ông già Noel”. Người ta tin rằng vào dịp lễ Giáng sinh, chính thánh Nicôla là người mang quà đến trao cho các trẻ em. Ở Hà Lan, trẻ em thường đặt những chiếc giày gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là đêm đến chúng sẽ được thánh Nicôla bí mật bỏ vào đó những món quà dễ thương. Vì thế thánh nhân được nhiều người tín hữu ở phương Đông và phương Tây mến yêu tôn kính.

Vị giám mục Nicôla đã phục vụ Thiên Chúa hết mình, ngài cũng làm tròn bổn phận với tha nhân nên đã được Thiên Chúa ân thưởng vinh quang Nước Trời vào năm 324. Có thể nói, những ai sống trọn tình bác ái đối với con người thì luôn thuộc về Thiên Chúa và được Thiên Chúa cho hưởng phúc vinh quang.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Giáo hội vị thánh giám mục gương mẫu về đời sống bác ái là thánh Nicôla, xin cho chúng con cũng biết ý thức ơn gọi nên thánh của mình; đồng thời vươn tới sự thánh thiện qua đời sống yêu thương, để chúng con cũng được thừa hưởng gia tài cao quý là hạnh phúc Nước Trời mai sau. Amen.

Phương Anh