Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 02/08/2023: Mau mắn lên đường

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim ngắn ba phút năm mươi sáu giây có tựa đề: “Don’t judge”, dịch sang tiếng Việt là “Đừng phán xét” đã đoạt giải Oscar hồi năm 2020 bởi thông điệp đầy tính nhân văn truyền đến cho khán giả. Thông điệp đó chính là: “Đừng phán xét bất kì ai!” Bộ phim kể về một cậu bé thường hay đến lớp trễ. Mỗi lần các bạn đã vào lớp học và thầy đã đứng trên bục giảng, mà cậu bé bước vào lớp đều phải nhận hình phạt của thầy giáo, đó là xòe bàn tay ra để thầy dùng thước đánh mạnh vào lòng bàn tay. Cậu bé đau lắm, bật khóc, nhưng vẫn cứ đến lớp trễ và vẫn im lặng, cắn răng nhận hình phạt mà không một lời giải thích.

Người thầy đã quyết định tìm hiểu lý do tại sao cậu học trò nhỏ của mình cứ đi trễ và im lặng chịu phạt. Và rồi, một buổi sáng nọ, người thầy đã hiểu ra lý do, khi nhìn thấy cậu học trò ấy, trước khi đến lớp đã vội vàng đẩy xe lăn giúp một người phụ nữ. Sau đó, vì biết lại trễ giờ học, cậu bé ấy đã vội vàng chạy cuống cuồng đến trường, nhẹ nhàng mở cửa bước vào lớp, cúi đầu đến trước mặt thầy và xòe bàn tay nhỏ nhắn ra để chịu phạt. Không như những lần trước, lần này, người thầy chầm chậm đặt cây thước vào lòng bàn tay của cậu học trò nhỏ. Rồi trước sự ngạc nhiên của em, người thầy cảm động ngồi xuống bên cậu bé, trân trọng hôn lên bàn tay bé nhỏ và ôm em vào lòng một cách trìu mến. Sự quan tâm của một người thầy đối với người học trò có thái độ và hành vi khác thường, đã giúp người thầy tránh được sai lầm là trách phạt oan sai đứa học trò quá tốt bụng và tử tế của mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Sự quan tâm đến người khác là một trong những động lực lớn khiến con người có thể trở nên linh động, nhanh nhẹn và đầy năng lực để hành động. Người thầy trong bộ phim ngắn “Đừng phán xét” đã không dửng dưng trước một lỗi phạm thường xuyên của một người học trò nhỏ bé của mình, mà đã quan tâm đến điều gì đã xảy ra với đứa trẻ này. Sự quan tâm ấy thôi thúc ông bước ra khỏi chiếc bục giảng vẫn thường đứng để giơ cao cây thước đánh vào tay cậu học trò, để rồi ở một góc đường vắng vẻ, ông lặng lẽ phát hiện ra được cậu bé ấy là một vĩ nhân với tấm lòng vô cùng tử tế, sẵn sàng chịu phạt vì muốn giúp đỡ người có hoàn cảnh đáng thương.

Trong sự quan tâm luôn chất chứa tình thương, và trong tình thương cũng luôn phải có bóng dáng của sự quan tâm. Khi quan tâm và thương mến ai, người ta luôn sẵn sàng hy sinh tất cả và làm tất cả để người đang ở trong tâm trí và con tim mình được trọn niềm vui. Ông bà ta đã diễn tả tâm tình đó trong câu ca dao quen thuộc và dễ thương: “Thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”. Chúng ta cũng đã có kinh nghiệm này khi yêu thương ai đó, sẽ vượt qua mọi trở ngại để đến với người mình yêu thương; và vì quan tâm đến niềm vui và hạnh phúc của người chồng, người vợ và con cái của mình, chúng ta sẽ không quản ngại nắng mưa, vất vả làm việc để có tiền chăm lo cho cuộc sống và những nhu cầu của họ.

Cuộc sống sẽ đẹp biết bao nếu cuộc sống luôn tấp nập những con người năng động, biết hành động và sống vì người khác. Gia đình sẽ ấm áp và rộn ràng biết bao nếu gia đình luôn có những thành viên yêu thương nhau nồng nhiệt và hăng hái chu toàn bổn phận của mình. Tình yêu thương và lòng quan tâm đến tha nhân sẽ có khả năng làm cho con người trở nên năng động, nhanh nhạy, còn sự ích kỷ thì làm cho con người trở nên ù lì, lòng không muốn mở ra và chân không muốn bước đến với người khác. Trong bầu khí hướng đến Ngày Giới trẻ Thế giới 2023, trong phần “Lời tựa” cuốn sách “Một hành trình dài hướng đến Lisbon: Những ngày Giới trẻ Thế giới” của nhà báo Bồ Đào Nha, Aura Miguel, được phát hành trong tháng Năm năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắn nhủ những người trẻ rằng: đừng đứng ở ban công nhìn cuộc sống trôi qua như những người quan sát, đừng là ‘tuổi trẻ ù lì’, nhưng tuổi trẻ là sự khám phá những gì thực sự có giá trị trong cuộc sống, là mở ra với những mối tương quan đích thực và mãnh liệt, và tuổi trẻ cũng là dấn thân với người khác và vì người khác. Ước mong rằng lời mời gọi ấy của Đức Thánh cha sẽ đánh thức lòng quan tâm và sự dấn thân nơi mỗi người để chúng ta biết quan tâm hơn đến những ai đang sống xung quanh mình và mau mắn đứng lên, ra đi và đến với họ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để sống với nhân loại chúng con. Nơi những trang Kinh thánh, chúng con thấy Chúa luôn quan tâm đến nhu cầu và cuộc sống của bất cứ ai mà Chúa gặp gỡ. Xin Chúa thắp lên ngọn lửa yêu mến và lòng nhiệt thành trong chúng con, để chúng con luôn mau mắn lên đường, và hăng say loan báo Tin mừng của Chúa cho mọi người, như Mẹ Maria xưa kia. Amen.

Duy An