Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 07/12/2023: Thánh Amrôxiô Giám mục

Quý vị và các bạn thân mến,

Phụng vụ Giáo hội hôm nay cho chúng ta chiêm ngưỡng gương sống của thánh Amrôxiô giám mục, ngài là một bậc thầy khôn ngoan và thông thái giảng dạy về đức tin Công giáo. 

Thánh Amrôxiô được chào đời năm 333 tại Gaul, nước Đức. Ngài thuộc dòng họ quý tộc và được hấp thu một nền giáo dục hoàn hảo tại Roma. Có rất nhiều giai thoại kể về sự khôn ngoan của vị thánh giám mục tiến sĩ này, trong đó có một giai thoại kể rằng: Một hôm, Amrôxiô thấy mẹ và người em của cậu hôn nhẫn đức giám mục, ngài nói cách chân thật như tiên báo: - Mẹ hãy hôn tay con đi, vì con cũng sẽ làm giám mục. Lớn lên, Amrôxiô được theo học khoa hùng biện và giáo luật. Ngài tỏ ra thông minh xuất chúng đã đỗ đạt nổi tiếng và được triều đình đặt làm tổng trấn hai tỉnh của nước Ý và thị trấn Milan.

 Với tài học cao hiểu rộng, thánh nhân làm việc rất hiệu quả, được dân chúng thán phục và triều đình kính nể. Xảy ra lúc đó, Đức Giám mục Milan qua đời. Vị Giám mục này theo phái Ariô, nên khi chọn người kế vị, hàng giáo sĩ và giáo dân chia làm hai phe, một phe quyết chọn người hoàn toàn Công giáo, còn phe kia định đưa người theo phái Ariô lên. Hai phe phản đối nhau quyết liệt, nếu không dàn xếp kịp thời có thể đưa đến đổ máu.

 Với tư cách là tổng đốc, Amrôxiô đại diện triều đình đến đối thoại. Ngài khuyên mọi người bình tĩnh sáng suốt lựa chọn, kêu gọi họ hòa hợp với nhau trong tình bác ái huynh đệ, vì lợi ích chung cho giáo phận cũng như cho Hội Thánh. Lời ngài nói làm cho tất cả những người có mặt trong nhà thờ đều kính nể thán phục. Và từ trong đám đông có tiếng hô to: - Amrôxiô Giám mục. Thế là tất cả mọi người đồng thanh: - Amrôxiô là Giám mục của chúng ta… Amrôxiô Giám mục!...Họ đồng ý chọn ngài làm giám mục, vì thấy ngài là người có đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ quan trọng đó. Họ đệ đơn lên hoàng đế Valentinô và đã được chấp thuận, vì chính ông ta cũng nhìn nhận ngài là người tài đức.

 Một điều lạ thay, lúc đó Amrôxiô còn chưa đến tuổi lãnh Bí tích Thanh tẩy nên ngài một mực chối từ làm giám mục. Thế nhưng với ơn Chúa thúc đẩy ngài đã vâng lời và thuận theo ý Chúa. Từ đó ngài chuẩn bị tâm hồn, học hỏi về chức thánh. Ngày 24 tháng 11 năm 374, ngài lãnh Bí tích Rửa tội, và một tháng sau đó cũng được thụ phong linh mục và giám mục khi mới 34 tuổi. Trước hồng ân cao cả của Thiên Chúa, ngài cảm động nói với những người tham dự lễ phong chức: - Thật khốn khổ cho tôi, vì từ nay tôi phải dạy dỗ những điều mà tôi chưa được học biết. Ngài xin mọi người cầu nguyện để ngài chu toàn sứ mạng Chúa trao. Ngài tự nghĩ mình sẽ hoàn toàn thuộc về Chúa, phải đem hết cuộc đời phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn. Ngài bán hết gia tài phân phát cho người nghèo, trao cho Hội Thánh tất cả những đất đai còn lại để chuyên tâm học hỏi Lời Chúa và cầu nguyện. Ngài vừa học vừa dạy, vừa làm các Bí tích theo chức vụ.

 Trong cương vị giám mục, ngài củng cố đức tin cho các tín hữu và thánh hóa hàng giáo sĩ đang bị phái Ariô gây hoang mang xáo trộn. Mặt khác, ngài phải đương đầu với triều đình, vì lúc đó nữ hoàng đi theo phái Ariô, muốn chiếm đoạt thánh đường Milan. Ngài cương quyết phản đối và bảo vệ nhà của Chúa. Dù bị nữ hoàng đe dọa đủ cách, ngài vẫn can đảm kiên trì giữ vững lập trường.

Lòng can đảm bảo vệ đức tin, chí khí bất khuất trước mọi thử thách, đó là đặc điểm của giám mục Amrôxiô. Ngài là một giáo phụ biệt tài, là một nhà thơ, nhà giảng thuyết lừng danh và một vị giám mục thánh thiện. Ngài đã để lại nhiều tác phẩm bàn về những tín điều tuyên xưng niềm tin. Giáo hội đã tôn phong ngài là giáo phụ, người bảo vệ đức tin vĩ đại nhất trong lịch sử. Các họa sĩ đã vẽ chân dung ngài với đôi tay đang nâng một ngôi thánh đường, bên cạnh còn có một tổ ong biểu hiện sự khôn ngoan của vị giám mục tiến sĩ.

 Lạy Chúa, Giáo hội Chúa đang gặp rất nhiều thử thách về niềm tin, xin cho chúng con biết noi gương thánh Amrôxiô biết khôn ngoan chọn lựa những gì phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa và giá trị Tin Mừng, giúp chúng con trung thành phụng sự và làm vinh danh Chúa. Amen.

Phương Anh