Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 06/06/2024: Phục vụ cho đến cùng

Vào thời sơ khai, các Kitô hữu phải trốn trong các hang toại đạo. Một hôm, sau khi kết thúc thánh lễ, vị linh mục nói với các tín hữu đang hiện diện:

Cha còn giữ đây một tấm bánh thánh lớn. Hôm qua một số tín hữu đã bị bắt giam tại hí trường, họ đã bị tuyên án tử hình bằng cách vật lộn với sư tử, chúng ta cần phải đem bánh thánh tới cho họ để họ được lãnh nhận sức mạnh của Chúa Kitô, can đảm tuyên xưng đức tin và trung thành với Chúa đến cùng, nhưng làm thế nào có thể đến với họ được vì ban đêm trời tối trên đường có thể gặp nhiều nguy hiểm tới tính mạng, vả lại làm sao có thể vào tận trong ngục tù được vì các cổng đều được canh chừng rất cẩn mật.

Vị linh mục vừa nói xong, một cậu bé mới lên mười tuổi đứng dậy giơ tay tình nguyện, cậu nói:

- Những nẻo đường Rôma con đều biết rõ, con chỉ là một đứa bé chẳng ai để ý tới con, cả các lính canh cũng không sợ cho con qua cổng.

Vị linh mục hỏi thêm:

- Con tên gì?

- Dạ thưa con là Tachisio.

Cả cộng đoàn chấp nhận ý kiến của cậu. Vị linh mục kính cẩn gói bánh thánh trong tấm khăn trắng và đặt vào tay cậu bé. Tachisio bước ra khỏi Hang toại đạo với cái mũ trùm đầu và hai bàn tay ôm chặt bánh thánh trên ngực.

Cậu bé lần mò bước đi theo bờ tường dẫn tới nhà tù. Bất ngờ, một nhóm thanh niên du đãng nặc mùi rượu đang đứng rình chực sẵn để cướp của giết người. Tachisio định đổi hướng đi để tránh mặt nhưng quá muộn, chúng đã trông thấy cậu bé, chúng lên tiếng quát hỏi:

Có tiền bạc hay vật gì quý giá mà phải che dấu dưới áo choàng như thế? Mau lên, đem tới đây không sẽ phải thiệt mạng.

Tachisio thành thật đáp:

- Em không có của gì quý giá cả, tiền bạc cũng không có một xu, em đang trên đường về nhà thôi, xin các cậu để cho em đi.

Một thanh niên trong bọn ấy đến gần Tachisio muốn giật lấy gói đồ trong tay cậu nhưng Tachisio nhất quyết chống cự. Một thanh niên hung dữ hơn nhặt hòn đá bên đường ném trúng thái dương, Tachisio ngã quỵ trên mặt đất rồi tắt thở, hai bàn tay vẫn ôm chặt lấy bánh thánh trên ngực. Bọn thanh niên xông tới và giật lấy gói nhỏ trên tay Tachisio, bấy giờ một thanh nói, Cậu bé đó thật có lý, nó chẳng đem theo bảo vật gì đáng giá cả, nhưng không biết tại sao mà nó lại thà chịu chết còn hơn là đem nộp mẩu bánh nhỏ này.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện của Tachisio đã hy sinh trên con đường phục vụ, để lại cho chúng ta sự cảm thương, yêu mến và nể phục. Cảm thương bởi em ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, yêu mến em vì em là một đứa bé ngoan hiền và cảm phục bởi em là một đứa trẻ nhưng em đã làm được những việc mà ngay cả những người lớn không dám làm. Nơi em sáng lên mẫu gương về tinh thần phục cho đến cùng của Kitô giáo, khác biệt với quan niệm phục vụ của thế gian.

Tinh thần phục vụ của thế gian chỉ nhắm đến hai mục đích là củng cố quyền lực và lợi nhuận. Cho nên, tiêu chuẩn của kiểu phục vụ này nhằm làm hài lòng người dân hay khách hàng của mình. Một số thương hiệu lựa chọn châm ngôn phục vụ như: “khách hàng là thượng đế” hay luôn lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo cho hiệu quả công việc”. Ở Nhật, một số nhà hàng nổi tiếng, họ chú trọng đến sự phục vụ để xây dựng thương hiệu như “phục vụ tận tâm, không nhận lại sự “báo đáp” hay “hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tận tâm phục vụ và mang lại những đáp ứng vượt trên nhu cầu của khách hàng”. Nhờ đó, họ khám phá ra giá trị của phục vụ không chỉ để tạo ra đồng lương mà còn tạo ra giá trị của thương hiệu cho nên lợi nhuận thu về rất lớn hay địa vị được củng cố nhờ niềm tin.

Trong tinh thần phục vụ của Kitô giáo loại trừ lợi nhuận và địa vị. Thật vậy, chính Chúa Giêsu đã nói “Ai muốn làm lớn, phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu phải làm đầy tớ anh em” hay trong bài hát phục vụ Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ. Phục vụ vì Chúa Kitô”. Cho nên, bản chất phục vụ Kitô giáo được thúc đẩy bởi Tình yêu phục vụ của Chúa Kitô, chính tình yêu ấy chi phối mọi suy nghĩ, ước muốn và hành động chúng ta. Sự phục vụ thuần túy vì tình yêu không nhằm tìm kiếm sự hài lòng của một ai nhưng là muốn đáp đền ân tình Chúa. Hình ảnh Tachisio bước đi trong đêm tối và nguy hiểm rình rập nhưng cậu bé không lùi bước chỉ ước mong có thể mang Chúa đến với những người bị bách hại cho dẫu phải hy sinh thân mình. Sự phục vụ xuất phát từ tình yêu Đức Kitô sẽ loại trừ khỏi chúng ta những tính toán thiệt hơn, những mưu toan tìm kiếm lợi ích, sự đền đáp và cả những đe dọa quyền lợi, mạng sống…. Đối với thế gian, người ta muốn phục vụ tốt để có chức vị cao nhưng Chúa dạy chúng ta, ai được làm cao thì cố gắng trở nên người phục vụ tốt.

Hôm nay bài Tin Mừng nói đến giới răn quan trọng nhất là “Mến Chúa hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực”. Ước mong mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng biết thực thi giới răn quan trọng này qua hành động cụ thể khi dám dấn thân phục vụ Chúa trong công việc của giáo xứ, các đoàn thể, phục vụ người nghèo, người bị bỏ rơi, những con người đau khổ…với tinh thần dấn thân hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực của chúng ta theo gương thầy Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nêu gương cho chúng con về tinh phục vụ cho đến cùng trên thập giá. Xin cho chúng con ngày càng dấn thân theo sát Chúa hơn bằng con đường phục vụ trong khiêm tốn và từ bỏ, dám can đảm từ bỏ những điều tốt để chọn điều tốt hơn đó là chính Chúa, là giá trị hạnh phúc đích thực của Nước Trời. Amen.

Bích Liễu