Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 20/11/2023: Bài học của thầy

Chuyện kể rằng: Vào một buổi chiều nắng đẹp, một người học trò đến thăm thầy giáo cũ của mình. Hai thầy trò ngồi uống nước dưới mái hiên và nhìn ra khoảng đất rộng đầy cỏ xanh trong vườn. Sau khi thăm hỏi vui vẻ, nét mặt người học trò chợt trầm ngâm. Anh hỏi thầy:

- Thưa thầy, con đã từng là một trong số những học trò giỏi và ưu tú của thầy. Nhưng sau khi ra trường nhiều năm, con vẫn chưa tìm được công việc theo ý mình muốn, và cũng chưa tìm được người bạn đời vừa ý của mình. Mọi sự dường như rất khó khăn với con. Có phải con đã không áp dụng được những bài học của thầy và con đã thất bại hay không? Xin thầy hãy dạy cho con thêm một bài học khác để có thể tìm thấy thành công.

Người thầy im lặng suy nghĩ rồi chỉ ra mảnh đất rộng đầy cỏ và nói:

- Con hãy đi ra vườn cỏ ấy, cứ tiến thẳng về phía trước mà không quay trở lại. Trên đường đi, con hãy cố tìm xem cây cỏ nào đẹp nhất thì nhổ lấy một cây và đem về cho thầy. Chỉ một cây mà thôi con nhé. Nào, bây giờ con hãy đi đi.

Người học trò hơi ngạc nhiên trước điều thầy bảo, nhưng vẫn mau mắn đứng dậy và làm theo lời thầy dặn. Vài phút sau, anh trở về nhưng với hai bàn tay trắng. Người thầy hỏi:

- Con không tìm thấy một cây cỏ nào vừa ý ư?

Người học trò ngại ngùng nói với thầy:

- Thưa thầy, cứ vài bước là con thấy có vài cây cỏ khá đẹp, nhưng con nghĩ rằng phía trước chắc sẽ có nhiều cây khác đẹp hơn nên con đã không hái. Con cứ đi và cho đến cuối vườn cỏ thì cũng chưa hái được cây nào. Vì thầy dặn không được quay ngược lại nên con đành về tay không.

Người thầy ôn tồn nói:

- Cơ hội qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Nếu con không bằng lòng với những gì đang có trong tầm tay, mà cứ cất công tìm kiếm những điều mình cho rằng tốt hơn và đẹp hơn thì con sẽ đánh mất đi những cơ hội quý báu mà mình đang có được. Hãy đón nhận và hài lòng những gì con đang có, thành công và hạnh phúc sẽ đến với con.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Mỗi con người được sinh ra và được thực sự trở thành người nhờ biết bao bài học nhận được từ con người và cuộc sống. Có ai chào đời và lớn lên mà không nhận được sự dạy dỗ, uốn nắn từ những người xung quanh? “Học ăn, học nói, học gói, học mở”; “Tiên học lễ, hậu học văn” và biết bao điều khác nữa là những điều mà ai ai cũng phải học từ cha mẹ, thầy cô, những người có trách nhiệm và cả nơi những người bất chợt gặp thấy trên đường đời. Ca dao Việt Nam ta có câu: “Mấy ai là kẻ không thầy, thế gian thường nói đố mày làm nên”. Còn nhà giáo dục danh tiếng người Nga Usinxki thì nói rằng: “Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được”. Những câu nói này diễn tả vai trò hết sức quan trọng của thầy cô trong việc giáo dục những con người và những thế hệ trẻ. Những người thầy tốt lành, gương mẫu, đạo đức sẽ đào tạo ra những người học trò tốt lành và bao thế hệ tốt đẹp. Trái lại, những người thầy chưa tốt, thiếu gương mẫu sẽ làm hỏng cả những cuộc đời và hủy diệt bao thế hệ.

Những trào lưu và khuynh hướng sống mới mẻ của xã hội hôm nay khiến con người, nhất là trẻ em và những người trẻ đứng trước những ngổn ngang và nhập nhằng các giá trị sống. Cần lắm những nhà giáo dục, những người thầy, người cô là ánh sáng trong ngần đem đến nguồn kiến thức và cảm hứng tích cực, lành mạnh cho học sinh trên con đường trau dồi kiến thức để thành nhân và thành danh. Người thầy trong câu chuyện bên trên đã dạy cho người học trò của mình bao bài học trên ghế nhà trường, và ông vẫn đồng hành, tiếp tục truyền cảm hứng để người học trò của mình biết thay đổi não trạng, hài lòng với những gì mình có và tìm đến thành công.

Trong tâm tình hướng về những người thầy, người cô và những nhà giáo dục trong ngày Lễ Hiến chương Nhà giáo-20 tháng Mười Một hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa chúc lành và ban những ơn cần thiết cho tất cả những người đang dấn thân trong công tác giáo dục trong xã hội cũng như trong Giáo hội. Xin Chúa ban cho họ có tinh thần thấm nhuần Chân – Thiện – Mỹ, một tâm hồn tràn đầy tình yêu thương và luôn quảng đại dấn thân, quên mình để giáo dục những con người tốt lành, hữu ích cho xã hội và Giáo hội.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã gửi đến những người thầy, người cô vun đắp kiến thức làm người, và những nhà giáo dục dẫn dắt đời sống đức tin của chúng con. Xin Chúa cho các ngài luôn an vui và khỏe mạnh, để giữa bao thăng trầm và thách đố của cuộc sống, các ngài vẫn nhiệt tâm yêu nghề và hết tình giáo dục các thế hệ trẻ nên người hữu ích cho xã hội và Giáo hội. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.